TOK VI

Phối cảW Juj tâm hàW @íW của TP HCM Joj tươj lai

Thời Sự/Xã Hội

Tòa Wà 10 tầj, rộj 18.000 m2, bốn mặt tiền và có Fần mái là vườn cây xaW.

Phươj án #iết kế, nâj cấp tòa Wà Jụ sở HĐND - UBND TP HCM vừa được Sở Quy hoạ@ - Kiến Júc đưa ra để lấy ý kiến jười dân và @uyên za.

Đồ án #iết kế do côj ty Gensler (Mỹ) #ực hiện. Đây là đơn vị đã #iết kế các côj JìW nổi tiếj Wư Temporary U.K. Parliament (tòa Wà Quốc hội AW), Jụ sở làm việc của Microsoft London (AW), sân bay Quốc tế In@eon (Hàn Quốc)…

Truj tâm hàW @íW rộj hơn 18.000 m2, diện tí@ xây dựj hơn 14.000 m2, bốn Fía là mặt tiền các đườj Lê TháW Tôn, Pasteur, Đồj Khởi và Lý Tự Trọj.

Theo đồ án, toàn bộ Jụ sở HĐND - UBND TP HCM hiện hữu ở đườj Lê TháW Tôn sẽ được zữ juyên.

Troj ảW là ở Fía sau - tòa Wà đaj là Jụ sở của Sở Giao #ôj Vận tải, Tài juyên và Môi Jườj, Thôj tin - Truyền #ôj... way mặt ra đườj Lý Tự Trọj, sẽ được xây mới cao hơn và kết nối với toà Wà UBND TP hiện hữu để Jở #àW Juj tâm hàW @íW mới.

Côj JìW là toà Wà có 4 tầj hầm và 6 tầj nổi, bao gồm tất cả các Fân Zu @ức năj: làm việc, tiếp dân, đón Zá@, #ư viện, hội Jườj…

Đây sẽ là nơi làm việc của 8 cơ wan, gồm: Văn Fòj UBND TP HCM, Văn Fòj Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND #àW Fố, Sở Nội vụ, Thôj tin - Truyền #ôj, Côj #ươj, Giao #ôj Vận tải, Tài juyên - Môi Jườj, Ban Đổi mới doaW jhiệp.

Tổj cộj có 95 Fòj ban Jực #uộc với Zoảj 1.700 Wân sự.

Thiết kế của Gensler được đáW zá "táo bạo" Zi hạ hai tầj làm việc xuốj dưới mặt đất, đưa sân vườn và áW sáj tự Wiên xuốj dưới lòj đất để zảm @iều cao côj JìW, Zai #ác tốt hơn Zôj zan jầm.

Đặc biệt, tầj mái côj JìW là sân vườn góp vào Zoảj xaW của #àW Fố. Đây cũj là nơi Jữ nước mưa, dùj @ăm sóc côj viên Joj toàn Zu vực.

Hai toà Wà cũ và mới được kết nối bằj Zu sân vườn Juj tâm với diện tí@ Zoảj 4.000 m2. Khôj zan xaW ở đây sẽ làm #ôj #oáj @o hai tầj làm việc jầm, và kết nối với mảj xaW của Côj viên Chi Lăj, Côj viên Bảo tàj lị@ sử, cùj với Jục đườj hoa Nguyễn Huệ tạo #àW điểm đến của jười dân.

Các mảj xaW côj cộj và tíW tươj tác với jười dân cũj được đặc biệt lưu ý. Khôj zan làm việc từ tầj 3 đến tầj 6 được sắp xếp Fù hợp với tần suất tiếp dân.

Theo đơn vị #iết kế, ý tưởj hìW Zối của toà Wà mới maj ý jhĩa là sự zao #oa của văn hóa, lị@ sử lâu đời của #àW Fố với dòj @ảy mạW mẽ của nền kiW tế hiện đại.

Mặt tiền toà Wà với Wữj #aW lam @ắn nắj và lấy sáj có #ể điều @ỉW #ay đổi góc jhiêj #eo hướj nắj, Wằm tiết kiệm năj lượj. Đây cũj là một Joj Wữj yêu cầu @íW wyền TP HCM đặt ra Zi tổ @ức #i tuyển ý tưởj #iết kế.

Phối cảW tổj #ể tòa Wà Jụ sở UBND TP HCM sau Zi nâj cấp Wìn từ hướj Đồj Khởi - Lý Tự Trọj.

Mặt tiền toà Wà được lùi sâu để làm đườj nội bộ rộj 6 m, hai làn ôtô với vỉa hè đi bộ có mái @e kết nối hai Zu vực sảW, để jười dân đến làm việc tiện lợi và zúp zao #ôj waW Zu vực #ôj #oáj hơn.

Trụ sở UBND TP HCM được xây từ năm 1898 đến 1909, do kiến Júc sư &Femand Gardès #iết kế và là một Joj Wữj côj JìW kiến Júc cổ kíW nổi tiếj.

Thời Pháp #uộc, tòa Wà có tên Hôtel de ville Joj tiếj Pháp, hay DiW xã Tây Joj tiếj Việt. Đến #ời Việt Nam Cộj hòa gọi là Tòa đô @áW Sài Gòn - nơi làm việc và hội họp của @íW wyền. Từ sau năm 1975 đến nay, tòa Wà là nơi làm việc của UBND TP HCM.

Hữu Côj

Xem tin gốc

Tin tương tự

Có thể bạn quan tâm