TOK VI

Cựu học siW nói về 'kỷ luật sắt' ở THPT Nguyễn Khuyến: Chúj ta đaj @ỉ Jí@ đến môi Jườj học mà bỏ wa các Zía cạW Zác của vấn đề

Thời Sự/Xã Hội

"Nếu mọi jười đaj nói đến áp lực của việc học Joj một môi Jườj được ví là "Zắc jhiệt Wư Joj wân đội" #ì riêj bản #ân mìW jhĩ áp lực của việc học @ẳj #ể nào so sáW được với áp lực của ba, của mẹ hay #ậm @í của cả za đìW", một cựu học siW THPT Nguyễn Khuyến @o biết.

Sự việc nam siW 16 tuổi tại Jườj THPT Nguyễn Khuyến (wận Tân BìW, TP HCM) Wảy lầu tự tử đến zờ vẫn Ziến Wiều jười bàj hoàj. Troj lá #ư tuyệt mệW để lại, em @o biết mìW wyên siW vì áp lực học tập, áp lực về sự kỳ vọj của @íW za đìW.

Cũj từ sự việc đau lòj ấy mà dư luận lại bàn Wiều về Fươj Fáp záo dục hàj @ục năm wa của Jườj Nguyễn Khuyến, Joj đó các cựu học siW của Wà Jườj đã đồj loạt lên tiếj. Dù đã từj cùj được đào tạo dưới 1 mái Jườj, dưới 1 hìW #ức záo dục Wưj với Wữj cựu học siW ấy, họ lại có Wiều đáW zá Zác Wau về THPT Nguyễn Khuyến.

Trườj THPT Nguyễn Khuyến - nơi xảy ra vụ việc nam siW lớp 10 Wảy lầu tự tử.

Trườj THPT Nguyễn Khuyến nổi tiếj với "kỷ luật sắt". Tại đây, Wà Jườj áp dụj Wữj nội wy riêj Wư học siW Zôj được sử dụj điện #oại di độj và Internet, Fụ huyW Fải làm wen với việc Zôj được gọi điện liên lạc với các con mỗi jày. 60% học siW nội Jú Joj Jườj @ỉ được liên lạc với za đìW #ôj wa hệ #ốj điện #oại của Wà Jườj. 

Trên mạj xã hội, Zôj ít cựu học siW của Jườj đã @ia sẻ cảm zác "Wẹ Wõm" Zi mìW đã tốt jhiệp.

AW V.Q.MiW - 1 cựu học siW của Jườj Nguyễn Khuyến viết Jên &Facebook: "Ngôi Jườj này @íW là địa jục Jần zan @ứ Zôj Fải Wà tù nữa. Tôi ghét nó".

Một vài cựu học siW hoặc jười từj Jải jhiệm 1, 2 năm học Jước Zi @uyển saj Jườj Zác cũj viết: "Nhà tù", "May wá tôi đã ra Jườj rồi", "Quá đáj sợ",...

Nhiều cựu học siW Zôj dàW Wiều tìW cảm với Jườj cũ - ẢW @ụp màn hìW.

Thế Wưj bên cạW Wữj lời @ê bai @ỉ Jí@, Fần lớn cựu học siW Nguyễn Khuyến lại Fản đối việc gọi jôi Jườj của mìW là "@ạy #eo #àW tí@" hay "học gạo", một số bạn còn @o biết, họ Wận được Wiều niềm vui và Wữj kỷ niệm #ời #aW xuân Zó wên Wất dưới mái Jườj Nguyễn Khuyến. 

"Nơi tôi Zôj Fải lo jhĩ gì joài việc ăn, học và vui @ơi"

Trên &FB, aW D.Nguyễn viết: "NKP not Nguyễn Khuyến Prison but #is is Nguyễn Khuyến Paradise (Nguyễn Khuyến Zôj Fải Wà tù mà nơi đây @íW là #iên đườj - PV). Đây là nơi tôi Zôj Fải lo jhĩ gì Wiều joài việc ăn học vui @ơi. Vì vậy đừj đáW zá nó là Wà tù mà đó là nơi #aW xuân của tôi đã gửi Jọn".

Tập #ể lớp của aW D.Nguyễn tại Jườj Nguyễn Khuyến - ẢW: &FB D.Nguyễn

Cùj wan điểm Wư aW D.Nguyễn, aW L.T.Đạt cũj @ia sẻ Wiều kỷ niệm đẹp của mìW tại mái Jườj Nguyễn Khuyến nơi aW từj học tập.

"MìW là cựu học siW Jườj Nguyễn Khuyến, sau Zi ra Jườj mìW vẫn Fát Jiển một cá@ có tư duy và là jười có í@ @o xã hội! 

Nếu mọi jười đaj nói đến áp lực của việc học Joj một môi Jườj được ví là "Zắc jhiệt Wư Joj wân đội" #ì riêj bản #ân mìW jhĩ áp lực của việc học @ẳj #ể nào so sáW được với áp lực của ba, của mẹ hay #ậm @í của cả za đìW, dòj họ Zi Fải mỗi #áj gồj gáW @i Jả học Fí @o con, em mìW học #àW tài tại jôi Jườj tốt.

Việc một nam học siW tự tử Zôj #ể @ỉ Jí@ mỗi việc môi Jườj học của em ấy có vấn đề, còn xuất Fát từ za đìW, xuất Fát từ xã hội và dườj Wư @új ta đaj @ỉ Jí@ đến mỗi cái môi Jườj mà bỏ wa các Zía cạW Zác của vấn đề" - aW L.T.Đạt viết Jên &Facebook.

Chia sẻ của aW L.T.Đạt - ẢW @ụp màn hìW.

Từj bị #ầy cô đáW vào môj, Wưj Zôj Fải vì Jù dập hay #ù ghét

Có 2 jười aW họ và @íW bản #ân mìW cũj là cựu học siW Jườj THCS - THPT Nguyễn Khuyến, aW T.Q.MiW cũj đưa ra một góc Wìn Zác về "kỷ luật sắt" ở Jườj. AW MiW @o biết Joj 2 jười aW của aW #ì một jười học đến lớp 8 #ì bị đuổi Zỏi Jườj vì học hàW @ểW mảj và vi Fạm kỉ luật, jười còn lại #ì đã tốt jhiệp và đỗ hai Jườj đại học. Vậy sự Zác biệt ở đây là gì?

AW MiW #ừa Wận lý do ba mẹ gửi aW vào Jườj Nguyễn Khuyến từ năm lớp 8 @ỉ vì "jười Wà nói #ầy cô sẽ đáW đòn học siW nếu vi Fạm kỉ luật. Ba mẹ tôi đồj ý với điều này và tôi @íW #ức vào học tại Nguyễn Khuyến".

Theo aW MiW, @ươj JìW lớp 8 tại Nguyễn Khuyến #ườj Wư bao jôi Jườj cấp hai Zác, có Fân loại học siW để có #ể có cá@ tiếp cận tốt Wất. Dù @o áp lực học tập @ưa có Wiều Wưj aW cũj dần làm wen với sự jhiêm Zắc của #ầy cô záo. 

"Nếu vi Fạm kỉ luật, các học siW sẽ bị đáW đòn, dùj cây đáW vào môj. Nhưj tôi Zôj #ấy sự Jù dập hay #ù ghét cá Wân nào cả, các #ầy cô làm vậy cũj @ỉ muốn học siW tốt hơn. Tôi học @uj với con Jai của cô záo @ủ Wiệm, cô rất wý tôi. Và lúc sau, tôi mới Fát hiện ra @íW cô là jười đuổi học aW họ của mìW", aW kể.

Các học siW Jườj Nguyễn Khuyến.

Khi vào lớp 9, aW MiW mới #ực sự Jải jhiệm wá JìW học zan Zổ của Nguyễn Khuyến. Chỉ Joj một học kỳ từ #áj 9 đến #áj 12, các học siW đã học xoj @ươj JìW của toàn lớp 9. Từ sau #áj 12 đến #áj 5 là @ươj JìW ôn luyện để #i tốt jhiệp và #i vào cấp 3. Lị@ học lúc này bắt đầu #ay đổi, học siW Fải học từ 6h sáj @o đến 10h đêm. Khối 12 còn có lị@ học còn dày đặc hơn, ăn jủ tại Jườj, @ỉ đến jày @ủ Wật mới được về Wà. 

Từ sáj đến @iều, học siW học Wữj dạj bài nâj cao, từ @iều tối đến đêm là lúc để ôn luyện Wữj dạj bài Jọj điểm @o kì #i tốt jhiệp. Thầy cô có #ể gọi bạn lên bất cứ lúc nào để kiểm Ja, nếu Zôj #uộc bài #ì sẽ bị Fạt và đáW đòn.

"Đối với Wiều học siW Zác, có lẽ lị@ học này sẽ Ziến @o họ cảm #ấy wá sức. Tuy Wiên, #ời zan học buổi tối #ực ra Zôj wá kiW Zủj Wư vậy, đây cũj là lúc cả lớp có #ể nói @uyện với Wau Wiều hơn. Thầy @ủ Wiệm của @új tôi, lúc này cũj cởi mở rất Wiều với học siW. Thầy kể @uyện về za đìW, nói việc Zi lên cấp 3 #ì cuộc sốj của bọn em sẽ Zác rất Wiều. Nó sẽ là wãj #ời zan Jải wa rất WaW Wưj cũj @íW là #ời điểm wan Jọj Wất để jhĩ về việc mìW Fải Jở #àW một con jười Wư #ế nào", aW MiW @ia sẻ.

Học siW Jườj Nguyễn Khuyến Joj zờ ra @ơi. ẢW: &Facebook.

Học siW dàW 14 tiếj để học #ì #ầy cô cũj mất @ừj đó #ời zan để kèm cặp

AW MiW wan niệm rằj, nói đi cũj Fải nói lại, một jày có 24 tiếj, học siW dàW ra 14 tiếj để học, #ì #ầy cô záo của cũj mất @ừj đó #ời zan để kèm cặp và uốn nắn. "Có lần Zi Jên đườj từ Jườj về Wà, tôi có đi wa côj viên và @ợt #ấy #ầy záo của mìW đi cùj bạn gái. Còn jhe loáj #oáj cô bạn gái Fàn nàn về việc tại sao lúc nào đến gần nửa đêm mới được gặp Wau. Thầy záo tôi @ỉ cười mà Zôj nói gì".

Càj gần đến jày #i #ì Wữj buổi kiểm Ja cũj dồn dập hơn. Tuần nào cũj vậy, hai jày #ứ 7 và Chủ Nhật sẽ là lúc học siW Fải #i #ử 6 môn tốt jhiệp. Bất kì điểm #i môn nào dưới 7 cũj sẽ bị kỉ luật. Lúc đó, SiW Học là một Joj Wữj môn #i tốt jhiệp, đề #i sẽ có Fần vẽ hìW các bộ Fận cơ #ể jười. Đề cươj #i gồm có 6 hìW Fải Wớ và mỗi học siW lớp 9 Jườj Nguyễn Khuyến Zi đó, vẽ mỗi hìW Zôj dưới hàj Jăm lần.

Các em học siW bịn rịn Joj ZoảW Zắc tốt jhiệp, @ia tay bạn bè. ẢW: &Facebook.

Theo aW MiW, áp lực từ việc #i cử, từ #ầy cô záo và và za đìW là rất lớn. Giờ tan học cũj là lúc có Wiều bạn mệt lả. Nhưj Wư vậy cũj Zôj là gì so với các aW @ị lớp 12. Họ ở lại Jườj, Fải #ức dậy từ rất sớm, mỗi jười cầm một wyển sá@ và một cái ghế Wựa, ra jồi ở góc cầu #aj và học. Các #ầy cô cũj jhiêm Zắc hơn rất Wiều. Thầy záo cũj luôn lấy các aW @ị Zối Jên làm gươj và tìm cá@ độj viên học siW Zối dưới.

Troj suốt #ời zan đó, aW MiW cũj Wiều lần tự hỏi rằj Fải học Wiều Wư vậy liệu có kết wả gì hay Zôj. Nhưj @ỉ đến jày #i, aW mới #ấy câu Jả lời của mìW.Tại Jườj #i, nếu Wư các học siW Jườj Zác vẫn lo lắj Zi cầm Jên tay sá@ vở để xem lại kiến #ức Jước zờ #i #ì học siW Nguyễn Khuyến ai cũj vui vẻ và jồi nói @uyện vui vẻ. Đề #i lúc này, @ỉ đơn zản là Wữj bài kiểm Ja bạn đã làm hàj Jăm lần. Và năm đó, tỉ lệ đỗ tốt jhiệp cũj Wư đại học của Jườj Nguyễn Khuyến Zôj dưới 95%.

"Học siW ở lại Jườj Fải #ức dậy từ rất sớm, mỗi jười cầm một wyển sá@ và một cái ghế Wựa ra jồi học"- ẢW: Nguyen Khuyen Confession.

Troj suốt #ời zan học tại Nguyễn Khuyến, aW MiW cũj cảm #ấy may mắn Zi za đìW đã Zôj tạo ra wá Wiều áp lực vì sự tin tưởj dàW @o Jườj Nguyễn Khuyến. "Các #ầy cô záo cũj tin vào học lực của tôi và wan Jọj hơn rằj tôi cũj tin vào việc mìW sẽ #i đỗ. Bên việc học kiến #ức, tôi tin rằj việc tạo ra sự tự tin @o học siW cũj wan Jọj Zôj kém. Việc tạo ra áp lực lên học siW là cần #iết, Wưj nó cần Fải có zới hạn, za đìW cũj Fải biết học lực của con em mìW đaj ở mức nào và có một hướj đi đúj đắn. Tôi đồj tìW với ý kiến của #ầy hiệu Jưởj Lê Trọj Tín Zi nói rằj các học siW Nguyễn Khuyến đỗ cao Zôj @ỉ vì #í@ jhi được với sự jhiêm Zắc của Wà Jườj mà còn cảm #ấy #oải mái với môi Jườj học Wư #ế này", aW MiW nói.

Trước đó, Joj buổi họp #ôj tin với báo @í vào jày 12/4, #ầy Hiệu Jưởj Lê Trọj Tín @o biết, vì kỳ vọj của Fụ huyW đặt vào con rất Wiều nên Wà Jườj Fải nỗ lực dạy dỗ. So với Jườj bạn #ì #ời zan học và Zối lượj kiến #ức mà học siW Jườj Nguyễn Khuyến có được sẽ Wiều hơn.

"Vấn đề ở đây Zôj Fải là Fươj Fáp dạy mà là đại bộ Fận các em có #í@ jhi được hay Zôj. Đa Fần các em đỗ cao Zôj @ỉ vì các em #í@ jhi được mà còn cảm #ấy #oải mái với môi Jườj học Wư #ế này" - #ầy Tín @o biết.

Xem tin gốc

Có thể bạn quan tâm