TOK VI

SSI Resear@: Chiến JaW #ươj mại và dòj vốn vào TTCK

Kinh Tế

(NDH) Trái với Wữj bất ổn kiW tế #ươj mại và địa @íW Jị Jên #ế zới, dòj vốn joại vẫn liên tục rót vào Thái Lan và Nam Phi, vì vậy Việt Nam cần Wữj yếu tố hấp dẫn hơn để #u hút dòj vốn nước joài.

Mỹ có #ể đáW “tổj lực” vào hàj hóa Truj Quốc

Báo cáo của Bộ Fận Fân tí@ của CTCP Chứj Zoán Sài Gòn (HOSE:SSI) - SSI Reserear@ @o biết, báo cáo #áj 2 đã đề cập đến rủi ro @iến JaW #ươj mại leo #aj. Troj #áj 3 và đầu #áj 4, căj #ẳj Mỹ - Truj #ực tế đã được đẩy cao với việc Mỹ tăj #uế đáW vào 50 tỷ USD hàj hóa Wập từ Truj Quốc, @ủ yếu là hàj điện tử, côj jhệ và jay lập tức sau đó là biện Fáp Jả đũa của Truj Quốc cũj với 50 tỷ USD hàj hóa Mỹ, @ủ yếu là nôj sản, ô tô và máy bay.

Khôj dừj lại, Mỹ tiếp tục Wắm đến 100 tỷ USD tiếp #eo hàj hóa của Truj Quốc, bước đi @o #ấy Donald Trump có #ể đưa ra một cuộc @iến “tổj lực” đáW vào hầu hết hàj hóa của Truj Quốc.

Năm 2017, xuất Zẩu vào Mỹ của Truj Quốc là 505 tỷ USD Joj Zi Wập Zẩu của Truj Quốc từ Mỹ @ỉ là 130 tỷ USD, tạo ra #âm hụt #ươj mại 375 tỷ USD, gấp 5 lần #âm hụt #ươj mại với wốc za #ứ 2 là Mexico, 71 tỷ USD.

Hiện tại vẫn còn hy vọj @o các cuộc đàm Fán zữa Mỹ và Truj Quốc để zảm bớt căj #ẳj Jước Zi sắc #uế mới có hiệu lực #ực sự. Tuy vậy có 3 lý do để Donald Trump duy Jì một cá@ tiếp cận cứj rắn với Truj Quốc.

Cứj rắn với Truj Quốc đaj zúp Donald Trump củj cố các #ôj điệp Joj kỳ JaW cử, từ đó tăj tỷ lệ ủj hộ tại Mỹ.

Các Wiệm kỳ Jước Donald Trump dù biết Wưj đã Zôj có biện Fáp hữu hiệu để jăn cản việc các côj ty Mỹ Fải hy siW côj jhệ và cổ Fần để đổi lấy #ị Fần tại #ị Jườj Truj Quốc.

Sáj kiến “Made in China 2025” với mục tiêu Truj Quốc Jở #àW cườj wốc côj jhệ là một mối đe dọa Jực tiếp đến lợi í@ của Mỹ.

Dòj vốn bị rút mạW Zỏi Mỹ Wưj ở Truj Quốc #ì Zôj

Theo SSI Resear@, Joj con mắt của zới đầu tư, cuộc @iến #ươj mại là Zôj tốt @o cả 2, #ậm @í nó còn gây ảW hưởj đến các wốc za đaj #am za vào @uỗi sản xuất ở 2 nước này.

Dòj vốn bị rút mạW ra Zỏi các wỹ đầu tư cổ Fiếu của Mỹ sau Zi kế hoạ@ tăj #uế được côj bố @i tiết. Dòj vốn rút đã diễn ra 3 tuần liên tiếp với tổj zá Jị -50.4 tỷ USD, cùj #ời zan này dòj tiền vào (inflo&w) vào các wỹ Money Market &Fund của Mỹ là +13.5 tỷ USD, tín hiệu @o #ấy zới đầu tư đaj @uyển saj các tài sản an toàn.

Dòj vốn tại Truj Quốc Zôj có dấu hiệu bị rút ra. Vào tuần daW sá@ @i tiết 50 tỷ USD hàj Truj Quốc bị đáW #uế được côj bố, hiện tượj rút tiền Wỏ xuất hiện Joj Zi vào 2 đợt zảm điểm gần Wất, dòj vốn vào lại diễn ra liên tục. Dẫu vậy cần lưu ý rằj dữ liệu dòj vốn Joj zai đoạn này của Truj Quốc Zôj #ực sự đáj tin cậy. Truj Quốc có lị@ sử can #iệp vào TTCK, từ các biện Fáp hàW @íW @o đến việc huy độj tiền từ các doaW jhiệp ở nước joài đổ về “cứu” #ị Jườj.

Đài Loan, nước có @uỗi sản xuất gắn @ặt với Truj Quốc bị rút vốn 5 tuần liên tiếp Jước Zi có lại inflo&w Wỏ vào tuần đầu #áj 4. Ngược lại, Hàn Quốc, một đối #ủ cạW JaW của Truj Quốc Joj lĩW vực điện tử, côj jhệ có inflo&w 3 tuần gần Wất.

Các #ị Jườj EM Wìn một cá@ tổj #ể gần Wư Zôj có Fản ứj tiêu cực Jước căj #ẳj Mỹ - Truj. Tổj các wỹ EM tại Châu Á có inflo&w 3 tuần liền kể từ Zi daW sá@ đáW #uế của Mỹ được côj bố. Các wỹ GEM đã có inflo&w 13 tuần liên tiếp.

Xét về điểm số của các TTCK, mức độ ảW hưởj của zai đoạn @iến JaW #ươj mại cuối #áj 3 Zôj lớn Wư zai đoạn số liệu tăj Jưởj lươj (&wage gro&w#) tại Mỹ vào đầu #áj 2. Ngay cả với Đài Loan, outflo&w liên tục Wưj @ỉ số T&WSE vẫn tăj 3/5 tuần gần Wất. Mỹ, nơi Zởi xướj @iến JaW #ươj mại, lại là nơi @ịu ảW hưởj Wiều Wất với @ỉ số S&P500 đã zảm xấp xỉ 10% kể từ mức đỉW đầu #áj 2.

Cần câu @uyện mới hấp dẫn tại Việt Nam

Cuộc @iến #ươj mại đã Zôj còn là ẩn số mà đã rõ ràj và có ảW hưởj Wất địW đến dòj vốn nước joài tại Việt Nam. Theo #ốj kê của EP&FR Global, xu hướj rút vốn Zỏi các wỹ đầu tư cổ Fiếu của Việt nam đã bắt đầu vào tuần #ứ 2 của #áj 2, cùj #ời điểm với sự sụt zảm của @ứj Zoán toàn cầu và kéo dài @o đến cuối #áj 3. Tuần đầu #áj 4, inflo&w Wỏ way Jở lại, tươj đồj với inflo&w za tăj ở Zu vực EM Châu Á và các wỹ GEM.

Thốj kê dòj vốn của EP&FR Global có sự liên hệ Zá rõ với dòj vốn ở 3 wỹ ET&F @íW của Việt nam. Tăj mạW Joj #áj 1 và bắt đầu zảm dần kể từ #áj 2. Tuy vậy, xét về wy mô #ì zá Jị outflo&w rút từ các ET&F Zôj lớn bằj zá Jị bán ròj của NĐTNN Jên 2 sàn @ứj Zoán.

TíW từ 8/2/2018, ước tíW đã có 1.3 jhìn tỷ rút Zỏi 3 ET&F của V&FM, Vaneck và DB, con số này bằj 36% tổj lượj vốn đổ vào 3 ET&F từ đầu năm tíW đến 7/2/2018, Zoảj 3,85 jhìn tỷ. Troj Zi đó zá Jị bán, mua ròj Zớp lệW của NĐTNN Jên 2 sàn HSX và HNX ở cùj zai đoạn là là -3,7 jhìn tỷ và +5,3 jhìn tỷ. Cộj #êm zao dị@ #ỏa #uận, con số là -3 jhìn tỷ và +9,5 jhìn tỷ (đã loại zao dị@ #ỏa #uận đột biến Joj jày 7/2/2018).

Như vậy có #ể #ấy có sự liên hệ Zá rõ zữa dòj vốn, zá Jị mua-bán ròj tại Việt Nam với các diễn biến Jên #ị Jườj #ế zới. Vẫn biết rằj câu @uyện của từj wốc za là Zác Wau, Wưj dườj Wư Joj #ời zan wa câu @uyện Việt Nam Zôj còn đủ sức nặj. Ngược lại, Thailand và Nam Phi đaj đi jược xu hướj, #u hút #êm vốn Joj bối cảW dòj vốn ở các wốc za Zác zảm sút.

Xem tin gốc

Có thể bạn quan tâm