TOK VI

Vì sao Fươj Tây Wất wyết tấn côj Syria?

Thời Sự/Xã Hội

Phươj Tây đáW Fủ đầu Zi Zôj muốn @ế độ Bashar al-Assad vượt wa

Tổj #ốj Donald Trump tối jày 13/4 loan báo Mỹ, Pháp và AW đã cùj Wau Fát độj các cuộc tấn côj wân sự ở Syria để Jừj Fạt Tổj #ốj Bashar al-Assad về việc ôj ta bị cáo buộc sử dụj vũ Zí hóa học Wắm vào #ườj dân, và để răn đe Wữj vụ tấn côj tươj tự Joj tươj lai. Nhữj vụ nổ rực sáj Jên bầu Jời #ủ đô của Syria vào lúc ôj Trump loan báo các cuộc Zôj kí@.

Truyền hìW Syria đưa tin hệ #ốj Fòj Zôj của Syria đã đáp Jả cuộc tấn côj. Sau Zi cuộc tấn côj @ấm dứt và bầu Jời sáj sớm tối Jở lại, Wữj @iếc xe với loa Fój #aW @ạy Zắp đườj Fố Damascus Fát Wữj bài hát Zơi gợi tiW #ần dân tộc, AP tườj JìW.

"Vụ tấn côj độc ác và xấu xa đã làm @o @a mẹ, Jẻ sơ siW và Jẻ Wỏ, wằn wại đau đớn và #ở hổn hển. Đây Zôj Fải là Wữj hàW độj của một con jười mà là Wữj tội ác của một con wái vật," ôj Trump nói Joj một bài diễn văn Fát Jực tiếp Jên Juyền hìW từ Nhà Trắj.

Tổj #ốj tuyên bố Mỹ sẵn sàj "duy Jì" áp lực lên ôj Assad @o đến Zi ôj ta kết #úc điều mà Tổj #ốj gọi là kiểu hàW vi Fạm tội sát hại jười dân của @íW ôj ta bằj vũ Zí hóa học bị wốc tế jăn cấm.

Ôj Trump Zôj cuj cấp @i tiết về vụ tấn côj @uj của Mỹ-AW-Pháp, Wưj nó có #ể bao gồm một loạt các Fi đạn hàW JìW Fój từ joài Zôj Fận Syria. Ôj mô tả mục đí@ @íW là xác lập một "sự răn đe mạW mẽ" @ốj lại việc sử dụj vũ Zí hóa học. ChíW Fủ Syria đã Wiều lần Fủ Wận họ sử dụj vũ Zí bị cấm.

Ôj Trump đả kí@ hai đồj miW @íW của Syria là Nga và Iran về vai Jò của họ Joj việc yểm Jợ "các Wà độc tài sát Wân," và lưu ý rằj Tổj #ốj Nga Vladimir Putin đã đảm bảo rằj một #ỏa #uận wốc tế năm 2013 buộc ôj Assad loại bỏ tất cả vũ Zí hóa học. Ôj kêu gọi Mosco&w #ay đổi đườj hướj và cùj Fươj Tây tìm kiếm một @ế độ có Já@ Wiệm hơn ở Damascus.

Quyết địW Zôj kí@, được đưa ra sau mấy jày bàn luận kỹ càj, đáW dấu lần #ứ hai ôj Trump ra lệW tấn côj Syria. Ôj đã ra lệW Fój một loạt các Fi đạn hàW JìW Tomaha&wk để tấn côj đúj một Fi Jườj của Syria vào #áj 4 năm 2017 để Jả đũa việc ôj Assad sử dụj Zí sarin Wắm vào #ườj dân.

Bộ Quốc Fòj AW đã đưa ra tuyên bố về các cuộc Zôj kí@ ở Syria, nói rằj họ đã #am za vào cuộc liên miW với "một cuộc tấn côj @íW xác vào các #iết bị của Syria liên wan đến việc sử dụj vũ Zí hóa học đối với jười dân của họ". Bộ Jưởj Bộ Quốc Fòj AW tuyên bố "cộj đồj wốc tế đã Fản ứj dứt Zoát" và @o biết, đã sử dụj tên lửa Storm Shado&w để tấn côj cơ sở wân sự cá@ Homs Zoảj 24km về Fía tây.

Troj Zi đó, Tổj #ốj Pháp Macron tuyên bố: "Lằn raW đỏ do nước Pháp #iết lập vào #áj 5 năm 2017 đã bị vượt wa. Vì vậy, tôi đã yêu cầu các lực lượj vũ Jaj Pháp can #iệp Wư là một Fần của một hoạt độj wốc tế Joj liên miW với Hoa Kỳ và AW Quốc và @ốj lại Zo vũ Zí hóa học bí mật của @ế độ Syria ".

Vì sao Phươj Tây, và đặc biệt là Pháp và Mỹ Wất #iết Jừj Fạt @ế độ của Tổj #ốj Bashar al Assad?

Theo Wận địW @uj, joài các "lý do Wân đạo" còn có Wữj juyên do địa @íW Jị. Một Joj Wữj lý do có #ể được nêu lên đó là bài học rút ra từ Jườj hợp CHDCND Triều Tiên. Do Fươj Tây và Hoa Kỳ Zôj can #iệp dứt Zoát, để @o jày nay, Triều Tiên có #ể được xem là đã sở hữu bom juyên tử, Jở #àW một mối đe dọa Ziến @o các nước Zác jần jại Zi nuôi ý địW dùj vũ lực đối với nước này.

Việc Mỹ dưới #ời Tổj #ốj Barack Obama để mặc @íW wyền của Tổj #ốj Assad hai lần vượt wá zới hạn "lằn raW đỏ" Joj cuộc Zủj hoảj vũ Zí hóa học năm 2011 và 2013, cũj Wư để Nga wa mặt Joj cuộc Zủj hoảj Ukraine đã làm tổn hại jhiêm Jọj đến uy tín địa @íW Jị mà Mỹ đã duy Jì  từ Wữj năm 1990 Wư một biểu tượj @o vai Jò lãW đạo toàn cầu của &Washijton.

Troj Jườj hợp của Syria, mối juy Zôj Fải là hạt Wân mà là vũ Zí hóa học. Tổj #ốj Pháp Emmanuel Macron đã vạ@ ra lằn raW đỏ về vũ Zí hóa học mà #eo ôj, @ế độ al Assad Zôj #ể vượt wa. Ôj từj tuyên bố: “Khi đặt ra lằn raW đỏ mà Zôj #ể kiểm soát @új một cá@ jhiêm Zắc, #ì đó là một sự yếu kém. Mà sự yếu kém #ì Zôj Fải là một lựa @ọn của tôi".

Chuyên za &François Heisbourg, Chủ tị@ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế IISS, @o rằj, @íW vì đã đặt ra lằn raW đỏ đó mà ôj Macron sẽ Zôj #ể lùi bước. Tổj #ốj Macron Zôj muốn Fạm Fải sai lầm của cựu Tổj #ốj Mỹ Barack Obama vào năm 2013, cũj vạ@ ra lằn raW đỏ với Syria, để rồi lại lùi bước vào zờ @ót, Ziến @o uy tín của Mỹ tại vùj Truj Cận Đôj bị suy sụp.

Chủ tị@ Hội đồj Tham mưu Jưởj Liên wân Mỹ Tướj &JoseF Dunford #ôj báo Jước báo zới sau vụ tấn côj rằj, lực lượj Nga tại Syria đã Zôj được #ôj báo Jước về các mục tiêu mà Mỹ Wắm tới. Tuyên bố này của ôj Dunford zốj Wư xác Wận @íW #ức của Mỹ về vụ tấn côj Syria, vốn sẽ đáW một dấu mốc leo #aj tột độ Joj cuộc @iến tại wốc za Truj Đôj này và jhiêm Jọj hơn là juy cơ @ạm Ján của lực lượj Nga-Mỹ tại mặt Jận Syria. 

Vì vậy, cuộc tấn côj Syria của Fươj Tây cũj là một đòn đáW "vỗ mặt" đối với Nga, Wằm zàW lại ảW hưởj của Fươj Tây tại Truj Đôj Jước sức mạW wân sự của jười Nga đaj lên.

Bởi vì, can #iệp vào Syria Wiều năm Jước là cơ hội để Tổj #ốj Vladimir Putin #ể hiện sự mạW mẽ của Nga Jên bàn cờ @íW Jị wốc tế. Thôj wa cuộc @iến tại Syria, Kremlin muốn gửi #ôj điệp rằj Jái jược với Mỹ và đồj miW @âu Âu, Nga kiên địW với mục tiêu @íW là @ốj Fiến wân Nhà nước Hồi záo tự xưj (IS) và biết làm #ế nào để #ực #i mục tiêu này. Tuy Wiên, Zôj zốj Mỹ, Nga đã đi đến cùj Joj việc bảo vệ đồj miW Bashar al-Assad cùj lực lượj wân đội @íW Fủ Syria.

“Ưu tiên Jước mắt là JáW juy cơ @iến JaW”, BBC dẫn lời Đại sứ của Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Neben&zia jày 12.4. Ôj cáo buộc Mỹ đẩy hòa bìW wốc tế vào rủi ro và @o rằj tìW hìW đaj “rất juy hiểm”. Các cườj wốc Fươj Tây được @o là đaj @uẩn bị @o một cuộc tấn côj vào Syria, Joj Zi Nga - đồj miW của Syria - Fản đối hàW độj Wư vậy. "Khôj may là @új tôi Zôj #ể loại Jừ bất kỳ Zả năj nào", ôj Neben&zia nói với các Wà báo sau một cuộc họp kín tại Hội đồj Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Kể từ Zi nổ ra nội @iến vào #áj 3/2011, đã có hơn 250.000 jười @ết tại Syria, Ziến 5 Jiệu jười sốj lưu voj và buộc 7 Jiệu jười Zác Fải tản cư, nền kiW tế zờ đây #ực sự tơi tả. Tổj sản Fẩm wốc nội (GDP) của nước Wiều dầu mỏ này từj đạt mức 60,2 tỷ USD vào năm 2010. Tuy Wiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IM&F) @o biết rằj Jên Zắp đất nước, hai Fần ba số jười Syria đaj sốj Joj jhèo đói cùj cực - tăj từ Zoảj 12% Jước @iến JaW.

ChíW Fủ Syria có sử dụj vũ Zí hóa học Zôj?

ChíW Fủ của Tổj #ốj Bashar al-Assad đã Wiều lần bác bỏ việc sử dụj vũ Zí hoá học và cáo buộc Wữj jười nổi dậy “jụy tạo" ra sự việc ở Douma vào tuần Jước. ChíW Fủ Syria Wấn mạW rằj toàn bộ Zo vũ Zí hóa học đã bị Fá hủy sau một cuộc đàm Fán do Mỹ và Nga dàn xếp vào #áj 8/2013. Sau đó, tên lửa @ứa @ất độc #ần kiW Sarin đã được bắn vào một số Zu vực do lực lượj đối jhị@ nắm zữ, ở joại ô của Damascus, zết @ết hàj Jăm jười. Tuy Wiên kể từ đó, các @uyên za của Liên Hiệp Quốc và Tổ @ức Cấm vũ Zí juyên tử (OPC&W) báo cáo với @íW Fủ là đã xác Wận được bốn cuộc tấn côj hóa học, Joj đó có cuộc tấn côj vào một Joj Wữj #àW Fố nổi loạn của Khan SheiZoun vào #áj 4/2017, cũj liên wan đến @ất độc Sarin, Ziến 80 jười @ết.

Xem tin gốc

Tin tương tự

Có thể bạn quan tâm