TOK VI

Vì sao các nước từ @ối vay tiền Truj Quốc?

Thời Sự/Xã Hội

Nếu Zôj có tiền Jả nợ, các nước có #ể Fải @uyển zao đất hay wyền kiểm soát cơ sở hạ tầj @o Truj Quốc.

Năm joái, với Zoản nợ Truj Quốc  hơn 1 tỷ USD, Sri Lanka đã @uyển zao một cảj @o các côj ty #uộc sở hữu của @íW Fủ Truj Quốc. Giờ đây, D&jibouti, căn cứ wân sự của wân đội Mỹ ở @âu Phi, có #ể Fải @uyển zao wyền kiểm soát một cảj Jọj điểm Zác của @o một côj ty liên wan đến @íW Fủ Truj Quốc.

⇒Vì sao Truj Quốc đi mua hàj loạt cảj biển Jên #ế zới?

Ngày 6.3, ôj Rex Tillerson, Noại Jưởj Mỹ, nói rằj Truj Quốc "Zuyến Zí@ sự Fụ #uộc bằj cá@ sử dụj các hợp đồj mập mờ, vay mượn kiểu săn mồi, và Wữj zao dị@ #am Wũj đẩy các wốc za vào tìW Jạj nợ nần và mất @ủ wyền, bỏ tăj Jưởj bền vựj Joj dài hạn. Ôj nói #êm: “Đầu tư của Truj Quốc có tiềm năj zải wyết Zoảj cá@ về cơ sở hạ tầj ở Châu Phi, tuy Wiên cá@ tiếp cận của nước này Zôj hầu Wư Zôj tạo ra #êm việc làm mà @ỉ dẫn tới tìW Jạj nợ nần, nếu có”.

⇒Hợp tác hay @ối từ dòj vốn tỉ đô từ Truj Quốc?

Một số jười gọi đây là "joại zao bẫy nợ": Cuj cấp các Zoản @o vay cơ sở hạ tầj rẻ, Wưj lại dễ rơi vào con đườj vỡ nợ nếu các nền kiW tế Wỏ hơn Zôj #ể tạo ra đủ tiền mặt để Jả lãi. Ở Sri Lanka, sự bất bìW vẫn còn ở waW Hambatota và các dự án Wư "sân bay tồi tệ Wất #ế zới."

Truj Quốc đã tuyên Juyền về sáj kiến ​​"Nhất đới, Wất lộ” Wư là một cuộc hợp tác hai bên cùj có lợi Fù hợp với #am vọj Jở #àW Wà lãW đạo #ươj mại toàn cầu và moj muốn của các nền kiW tế đaj Fát Jiển Fát Jiển cơ sở hạ tầj zao #ôj. Điều này @ắc @ắn đã lấp đầy Zoảj Jốj do Mỹ bỏ lại do @íW sá@ “nước Mỹ Jên hết” của Tổj #ốj Donald Trump. Nhưj cũj Wư các dự án wốc tế của Fươj Tây, Truj Quốc cũj đaj Fải đối mặt với cáo buộc về hàW vi đế wốc Zi đòi nợ các wốc za Jên.

Truj tâm Phát Jiển Toàn cầu (Center for Global Development – CCD), một tổ @ức jhiên cứu Fi lợi Wuận, đã Fân tí@ nợ  mà các wốc za sẽ nợ Truj Quốc Zi #am za vào dự dán “Nhất đới Wất lộ”

Tám wốc za sẽ dễ bị tổn #ươj do nợ cao Jên mức Juj bìW là : D&jibouti, Kyrgy&zstan, Lào, Maldives, Môj Cổ, Montenegro, Pakistan và Ta&jikistan.

Tỷ lệ nợ/GDP của 8 wốc za bị đe dọa bởi "Nhất đới, Wất lộ". ẢW: Quart&z

Các Wà jhiên cứu lưu ý rằj họ Zôj ước tíW Zoản nợ này sẽ ảW hưởj Wư #ế nào đến tăj Jưởj và Wiều dữ liệu mà họ #u #ập @o báo cáo đến từ các Fươj tiện Juyền #ôj. Nhưj họ vẫn nói bằj @ứj của họ có #ể làm dấy lên mối lo jại về Zủj hoảj kiW tế Fát siW từ nợ nần có #ể làm suy yếu nỗ lực Fát Jiển. Troj wá Zứ, Truj Quốc cư xử với các con nợ một cá@ Zôj Wất wán và Zôj #eo Wữj #ôj lệ tốt Wất được áp dụj bởi các Wà @o vay wốc tế với các nước jhèo. Đôi Zi, họ xóa nợ; đôi Zi, họ lại đòi Wữj vùj lãW #ổ JaW @ấp hoặc kiểm soát cơ sở hạ tầj.

Các Wà Fần tí@ lý luận rằj Truj Quốc nên đưa các nước Zác vào các @ươj JìW đầu tư của họ để Fân @ia nợ một cá@ bìW đẳj hơn, và áp dụj các tiêu @uẩn @ặt @ẽ hơn và miW bạ@ hơn về việc họ đaj hỗ Jợ một cá@ bền vữj @o các nền kiW tế đaj Fát Jiển Wư #ế nào. Một số wốc za Zôj @ờ đợi Truj Quốc hàW độj: Pakistan và Nepal đã từ @ối các Zoản @o vay cơ sở hạ tầj của Truj Quốc Joj năm wa và way saj các juồn tài Jợ Zác.

Nguồn Quart&z

Xem tin gốc

Có thể bạn quan tâm