TOK VI

Từ bài học xươj máu Gạc Ma Wìn về Fía Jước

Thời Sự/Xã Hội

Nhữj sự #ật và bối cảW lị@ sử từ vụ #ảm sát Gạc Ma cần được Jả lại tíW @ất của @új. Nhưj mục đí@ Zôj Fải để tạo một tâm #ế địW kiến Joj ứj xử @o các #ế hệ tiếp #eo.

 -

Xem lại kỳ 1: Gạc Ma 1988: Côj bằj là để cùj tiến bộ

Mời wý vị cùj xem lễ #ả hoa đăj tôn viW các aW hùj liệt sỹ đã hy siW xươj máu bảo vệ Gạc Ma tại bãi biển Thiên Cầm tối 12/3/2018:

Nhữj sự #ật và bối cảW lị@ sử từ vụ #ảm sát Gạc Ma cần được Jả lại tíW @ất của @új. Nhưj mục đí@ Zôj Fải để tạo một tâm #ế địW kiến Joj ứj xử @o các #ế hệ tiếp #eo.

Điều có #ể zúp Việt Nam đi tiếp mạW mẽ và #ực tế đã @ứj miW đúj đắn là Fươj @âm Zôj wên wá Zứ Wưj cố gắj tập Juj #ay đổi hiện tại và tươj lai.

Bởi vậy vun đắp và củj cố Wữj mối wan hệ hữu jhị là cần #iết. Như Nguyễn Trãi  đã đúc kết gần 600 năm Jước về “hòa hiếu #ực lòj”, về “@í Wân” và về “đại jhĩa”.

Vua Lê Thái Tổ cũj căn dặn hậu #ế:

Biên Fòj hảo vị Jù Fươj lược

Xã tắc ưj tu kế cửu an

Dị@ jhĩa:

Biên Fòj cần có Fươj lược tốt

Xã tắc nên có kế lâu dài

Một tầm Wìn dài, @iến lược Wư zữ nước từ Zi còn @ưa juy, zữ nước từ xa là Fù hợp @o một đất nước với  các đặc điểm Wư Việt Nam. Một @íW sá@ hòa bìW, tự vệ Wưj đủ sức răn đe cần #iết.

Một @iến lược @o Wữj zai đoạn kế tiếp có #ể Zôj zúp Zỏa lấp nỗi đau riêj Wư Gạc Ma Wưj có #ể zúp đem đến Wữj điều lớn lao @o cả dân tộc.

Sự hy siW ở Gạc Ma của các @iến sỹ Zôj hề vô í@ bởi các aW đã dâj hiến sự sốj @o điều mà các aW tin là còn lớn hơn bản #ân mìW: sự siW tồn và tiến bước của dân tộc Việt.

Khôj vô í@ vì các #ế hệ jày nay đã @ọn tâm #ế rạ@ ròi: lị@ sử và sự #ật mãi mãi sẽ Zôj đổi #ay, @ỉ có sáj tỏ hơn #êm mà #ôi.

Thế hệ jày nay cũj rạ@ ròi: Nhu cầu hòa bìW, hợp tác Fát Jiển cũj hết sức @íW đáj, là rất cần #iết @o hiện tại và tươj lai.

Bằj Wiều nỗ lực của cả hai Fía, Truj Quốc hiện là đối tác hợp tác @iến lược toàn diện của Việt Nam, một đối tác, một nước láj zềj, một nước lớn, một wốc za @ia sẻ Wiều lợi í@ và zá Jị @uj mà Việt Nam đặc biệt coi Jọj.

Ngày 5/3/2018, tại cảj Tiên Sa-Đà Nẵj, Joj một cử @ỉ @ưa từj có, nước Việt Nam hòa bìW, #ốj Wất cũj đón tàu sân bay Carl Vinson từ “cựu #ù” Mỹ đến #úc đẩy zao lưu và hợp tác Joj Zuôn Zổ wan hệ đối tác toàn diện, đồj #ời đój góp @o hòa bìW, an niW, ổn địW, hợp tác và Fát Jiển Joj Zu vực.

Bất @ấp sự jhi kỵ và đối đị@ ban đầu, jày nay Việt Nam là một Joj Wữj #àW viên tí@ cực, năj độj, có Wiều đój góp @o ASEAN và jược lại.

Đối tác @iến lược toàn diện Việt-Nga cũj đaj đáp ứj Wiều lợi í@ soj Jùj và của mỗi bên, Jên cơ sở sự tin cậy về @íW Jị và việc coi Jọj mối wan hệ Juyền #ốj.

Thật đáj tiếc, 30 năm sau, Biển Đôj vẫn tiềm ẩn Wiều Fức tạp, rủi ro, có #ể dẫn đến xuj đột bởi gốc rễ vấn đề @ưa được zải wyết và có #ể do cả Wữj tíW toán sai lầm.

Điều muốn nói ở đây là “jười #ầy” lị@ sử sẽ @ẳj zúp được gì @o hiện tại và tươj lai nếu #iếu đi sự rạ@ ròi, côj bằj và sòj Fẳj với @íW lị@ sử. Có rạ@ ròi, côj bằj và sòj Fẳj sẽ có hiểu biết và tôn Jọj lẫn Wau, Wữj nền tảj căn bản @o mọi mối wan hệ bền vữj, lâu dài.

Bởi vậy, 30 năm sau Zúc bi Jáj Gạc Ma, Wữj dòj này Wư một một nén hươj xin được #ắp tiếp Jước “vòj Jòn bất tử” của 64 @iến sỹ đã jã xuốj Joj jày lị@ sử địW mệW 14 #áj 3 năm 1988.

Xem tin gốc

Có thể bạn quan tâm