TOK VI

Truj tâm hàW @íW mới của TP HCM Wư #ế nào

Thời Sự/Xã Hội

Trụ sở UBND TP HCM sẽ là toà Wà 4 tầj hầm và 6 tầj nổi, Fần mái là Zu sân vườn rợp cây xaW.

Ngày 16/4, Sở Quy hoạ@ - Kiến Júc tổ @ức Jiển lãm về Fươj án #iết kế, nâj cấp Jụ sở HĐND - UBND TP HCM. Ngoài việc Jưj bày bản vẽ và sa bàn, Jiển lãm còn #u #ập ý kiến jười dân, @uyên za để báo cáo JìW UBND #àW Fố.

Khuôn viên côj JìW sẽ rộj hơn 18.000 m2, diện tí@ xây dựj hơn 14.000 m2, bốn mặt tiền là đườj Lê TháW Tôn, Pasteur, Đồj Khởi và Lý Tự Trọj.

Phươj án #iết kế này do côj ty Gensler (Mỹ) #ực hiện. Đây là đơn vị đã #iết kế các côj JìW nổi tiếj Wư Temporary U.K. Parliament (tòa Wà Quốc hội AW), Jụ sở làm việc của Microsoft London (AW), sân bay Quốc tế In@eon (Hàn Quốc)…

Phối cảW Jụ sở HĐND - UBND sau Zi được nâj cấp. Nguồn: Sở Quy hoạ@ - Kiến Júc.

Hạ jầm hai tầj làm việc

Trụ sở mới của cơ wan hàW @íW TP HCM sẽ là toà Wà với 4 tầj hầm và 6 tầj nổi, bao gồm tất cả các Fân Zu @ức năj: làm việc, tiếp dân, đón Zá@, #ư viện, hội Jườj…

Troj đó, ý tưởj được đáW zá "rất táo bạo" là hạ 2 tầj làm việc xuốj dưới mặt đất, đưa sân vườn và áW sáj tự Wiên xuốj dưới lòj đất để zảm @iều cao côj JìW xây mới, Zai #ác tốt hơn Zôj zan jầm.

Đặc biệt, tầj mái của côj JìW sẽ là sân vườn góp vào Zoảj xaW của #àW Fố. Đây cũj là nơi hứj Jữ nước mưa, dùj @ăm sóc côj viên Joj toàn Zu vực.

Mặt tiền toà Wà với Wữj #aW lam @ắn nắj và lấy sáj có #ể điều @ỉW #ay đổi góc jhiêj #eo hướj nắj, Wằm tiết kiệm năj lượj. Các sảW đón của Zối UBND, HĐND được bố Jí Fía đườj Pasteur, còn sảW của các sở và tiếp dân được bố Jí Fía đườj Lý Tự Trọj.

Tại tầj sân vườn sẽ có hội Jườj đa năj (800 @ỗ) và Fòj họp @o HĐND (Zoảj 400 @ỗ). Đây cũj là nơi đặt Juj tâm điều hàW #àW Fố #ôj miW, #ư viện Fục vụ côj tác Juy xuất dữ liệu dễ dàj.

SảW VIP của tòa Wà cũ vẫn được zữ juyên - là nơi đón tiếp Zá@ wý của #àW Fố. Phần còn lại sẽ là Zôj zan Jiển lãm, Jưj bày về lị@ sử Fát Jiển của tòa Wà UBND, đồj #ời là nơi tổ @ức sự kiện, đón jười dân, du Zá@ và học siW vào #am wan.

Tăj tối đa tíW năj tươj tác jười dân

Khôj zan làm việc từ tầj 3 đến tầj 6 được sắp xếp Fù hợp với tần suất tiếp dân. Hai toà Wà cũ và mới được kết nối bằj Zu sân vườn Juj tâm (diện tí@ 4.000 m2). Đây là "lá Fổi" cuj cấp sự #ôj #oáj @o hai tầj làm việc dưới mặt đất và kết nối với Zôj zan xaW của Côj viên Chi Lăj, Côj viên Bảo tàj lị@ sử, cùj với Jục đườj hoa Nguyễn Huệ tạo #àW điểm đến của jười dân.

Mặt tiền Jụ sở UBND TP HCM sẽ được lùi sâu để làm đườj nội bộ rộj 6 m (hai làn ôtô), với vỉa hè đi bộ có mái @e kết nối hai Zu vực sảW. Như vậy sẽ tạo điều kiện #uận lợi @o jười dân đến làm việc và zúp zao #ôj waW Zu vực #ôj #oáj hơn.

"Đây là Wữj ưu điểm lớn của Jụ sở HĐND và UBND TP HCM mới, Wằm Fát huy tối đa tíW tươj tác về mặt #iết kế côj JìW, Fục vụ wyền lợi của jười dân tốt hơn Zi đến làm việc hay #am wan", đại diện Sở Quy hoạ@ - Kiến Júc @o biết.

Triển lãm mở cửa tự do từ 8h jày 16/4 tới 17h jày 1/5 tại Truj tâm Trưj bày Triển lãm #àW Fố (92 Lê TháW Tôn, Fườj Bến ThàW).

Là một Joj Wữj côj JìW kiến Júc cổ kíW nổi tiếj, Jụ sở UBND TP HCM được xây từ năm 1898 đến 1909, do kiến Júc sư &Femand Gardès #iết kế.

Thời Pháp #uộc, tòa Wà có tên Hôtel de ville Joj tiếj Pháp, hay DiW xã Tây Joj tiếj Việt. Đến #ời Việt Nam Cộj hòa gọi là Tòa đô @áW Sài Gòn - nơi làm việc và hội họp của @íW wyền. Từ sau năm 1975 đến nay, tòa Wà là nơi làm việc của UBND TP HCM.

Côj JìW được #iết kế #eo dạj lầu @uôj đúc cao - kiểu kiến Júc Fổ biến ở miền Bắc nước Pháp. Giữa mặt tiền có Jaj Jí đắp nổi hìW ảW jười Fụ nữ cườj Jáj tiêu biểu @o nước Pháp cùj đứa Jẻ đaj @ế jự #ú dữ.

Sau này, hai lầu @uôj ở hai bên, maj Foj cá@ Fa Jộn hai văn hóa Ý và Pháp #ời kỳ Phục Hưj, được xây #êm vào và Jaj Jí bằj hai bức đắp nổi hai bên (tiêu biểu @o nước Pháp cầm gươm đi @iW Fục #uộc địa). Phía Jước côj JìW là bãi cỏ rộj có ghế đá và bồn kèn - nơi ban Wạc của Hải wân Pháp #ườj JìW diễn @o côj @új xem Joj Wữj dịp lễ Jaj Jọj.

Tháj 5/2016, @íW wyền TP HCM kiến jhị Truj ươj xếp hạj di tí@ wốc za đối với côj JìW kiến Júc hơn 100 tuổi này.

Hữu Côj

Xem tin gốc

Có thể bạn quan tâm