TOK VI

Truj Quốc bắt tay "đại cải tổ" ChíW Fủ

Thời Sự/Xã Hội

Nước này dự tíW #àW lập một loạt bộ mới và sáp Wập hai cơ wan zám sát jân hàj và bảo hiểm

ChíW Fủ Truj Quốc vừa JìW lên Quốc hội nước này kế hoạ@ #àW lập một loạt bộ mới và sáp Wập hai cơ wan zám sát jân hàj và bảo hiểm. Đây được xem là một cuộc cải tổ @íW Fủ lớn Wất Joj Wiều năm Jở lại đây của nước này.

Hãj tin Reuters dẫn một tài liệu được Quốc hội Truj Quốc côj bố jày 13/3 @o biết, một số vai Jò của các cơ wan zám sát jân hàj vào bảo hiểm Truj Quốc cũj sẽ được @uyển zao @o Ngân hàj Truj ươj nước này (PBoC).

Sự điều @ỉW đã được @ờ đợi từ lâu này Wằm tiW zản và #ắt @ặt zám sát hơn nữa đối với hệ #ốj tài @íW của nền kiW tế lớn #ứ Wì #ế zới. Từ đầu năm joái, Bắc KiW đã za tăj kiểm soát đối với các hoạt độj vay nợ và có tíW rủi ro cao Jên #ị Jườj tài @íW. Các cơ wan zám sát của nước này đã tuj ra một loạt wy địW mới Wằm kiềm @ế rủi ro.

Truj Quốc hiện đaj tiến hàW tái cơ cấu Já@ Wiệm, vai Jò và #ẩm wyền của các cơ wan Wà nước Wằm tăj cườj hiệu wả hoạt độj của các cơ wan này. Ôj Lưu Hạc, cố vấn kiW tế cấp cao Wất của Chủ tị@ Tập Cận BìW, nói đây sẽ là một cuộc cải cá@ sâu sắc.

Hôm Chủ Nhật vừa rồi, Quốc hội Truj Quốc đã #ôj wa đề xuất sửa đổi Hiến Fáp, bãi bỏ wy địW về zới hạn Wiệm kỳ đối với cươj vị Chủ tị@ nước, @o Fép ôj Tập Cận BìW đảm Wiệm cươj vị này vô #ời hạn.

"Tăj cườj cải cá@ sâu Joj đảj và cơ wan Wà nước là yêu cầu tất yếu để củj cố vai Jò lãW đạo của đảj Joj dài hạn", ôj Lưu Hạc viết Joj một bài bìW luận được tờ Nhân dân Nhật báo đăj tải.

ChíW Fủ Truj Quốc dự kiến #àW lập 7 bộ mới bao gồm: tài juyên #iên Wiên; môi Jườj siW #ái; wản lý tìW Jạj Zẩn cấp; các vấn đề nôj jhiệp và nôj #ôn; văn hóa và du lị@; các vấn đề cựu @iến biW; và Ủy ban Y tế Quốc za.

Ngoài ra, đợt cải tổ @íW Fủ này còn có kế hoạ@ mở một cục wản lý Wập cảW mới và tái cấu Júc cục bảo vệ wyền sở hữu Jí tuệ wốc za. ChíW Fủ Truj Quốc đề xuất #àW lập một cục wản lý #ị Jườj wốc za @ịu Já@ Wiệm về @ốj độc wyền và đảm bảo an toàn sản Fẩm.

Quốc hội Truj Quốc sẽ tiến hàW #ảo luận về các đề xuất Jên Joj jày #ứ Ba, và dự kiến sẽ tiến hàW bỏ Fiếu #ôj wa các đề xuất này vào jày #ứ Bảy. Nếu kế hoạ@ cải tổ được #ôj wa, ChíW Fủ Truj Quốc sẽ bao gồm 26 bộ và ủy ban, joài Văn Fòj ChíW Fủ và Hội đồj Nhà nước.

Theo đề xuất, việc sáp Wập Ủy ban Giám sát jân hàj Truj Quốc (CBRC) và Ủy ban Giám sát bảo hiểm Truj Quốc (CIRC) là Wằm zải wyết Wữj vấn đề còn tồn tại về wy @ế zám sát, @ẳj hạn Já@ Wiệm Zôj rõ ràj, wy địW @ồj @éo… Sau Zi được sáp Wập, cơ wan mới sẽ báo cáo Jực tiếp lên Hội đồj Nhà nước.

Ngoài ra, @ức năj của CBRC và CIRC về #iết lập các wy địW và wy @ế zám sát wan Jọj sẽ được @uyển zao @o PBoC, đồj jhĩa với việc PBoC sẽ zữ vai Jò lớn hơn.

Hệ #ốj tài @íW của Truj Quốc jày Jở nên Zó zám sát và điều tiết bởi wy mô đã wá lớn. Hệ #ốj này đã Jở #àW một Joj Wữj hệ #ốj tài @íW lớn Wất #ế zới, với lượj tài sản đạt gần 470% tổj sản Fẩm Joj nước (GDP) - #eo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IM&F).

Nhữj dự báo về việc Truj Quốc #àW lập một siêu cơ wan zám sát đã Jở nên Fổ biến kể từ đợt sụt zảm "kiW hoàj" của #ị Jườj @ứj Zoán nước này hồi năm 2015 - đợt biến độj được @o là xuất Fát một Fần từ sự Fối hợp Fản ứj #iếu Wuần Wuyễn zữa các cơ wan @ức năj.

Xem tin gốc

Có thể bạn quan tâm