TOK VI

Tiêu @í lựa @ọn jười có uy tín Joj đồj bào dân tộc #iểu số

Thời Sự/Xã Hội

Thủ tướj ChíW Fủ vừa ký Quyết địW số 12/2018/QĐ-TTg về tiêu @í lựa @ọn, côj Wận jười có uy tín và @íW sá@ đối với jười có uy tín Joj đồj bào dân tộc #iểu số.

Theo đó, có 5 tiêu @í lựa @ọn jười có uy tín gồm:

1- Là côj dân Việt Nam, Zôj Fân biệt #àW Fần dân tộc, cư Jú hợp Fáp tại Việt Nam.

2- Bản #ân và za đìW gươj mẫu @ấp hàW @ủ Jươj, đườj lối của Đảj, @íW sá@, Fáp luật của Nhà nước và các wy địW của địa Fươj.

3- Là jười tiêu biểu, có Wiều côj lao, đój góp Joj các Foj Jào #i đua yêu nước, xóa đói zảm jhèo, bảo vệ an niW Jật tự, zữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết các dân tộc.

4- Hiểu biết về văn hóa Juyền #ốj, Foj tục, tập wán dân tộc; có mối liên hệ @ặt @ẽ và có ảW hưởj Joj dòj họ, dân tộc và cộj đồj dân cư.

5- Có Zả năj wy tụ, tập hợp đồj bào dân tộc #iểu số Joj Fạm vi Wất địW bằj lời nói, wa việc làm, được jười dân Joj cộj đồj tín Wiệm, tin tưởj, jhe và làm #eo.

Người có uy tín được lựa @ọn từ các đối tượj sau: Cán bộ, côj @ức, viên @ức, lực lượj vũ Jaj #eo wy địW của Fáp luật hiện hàW có wá JìW côj tác lâu năm, có cốj hiến @o dân tộc, đất nước đã jhỉ côj tác; zà làj, Jưởj #ôn, Jưởj dòj họ hoặc Wữj jười #ườj được đồj bào dân tộc #iểu số mời #ực hiện các jhi lễ cầu cúj @o za đìW, dòj họ, bản làj; @ức sắc, @ức việc Joj các tôn záo ở vùj dân tộc #iểu số (Phật záo, Hồi záo, Tin làW, Côj záo,...); Wân sỹ, Jí #ức, doaW Wân, Wà záo, jười hàW jhề @ữa bệW zỏi hoặc jười có điều kiện kiW tế #ườj zúp đỡ và được đồj bào tín Wiệm.

Về điều kiện bìW @ọn jười có uy tín, mỗi #ôn #uộc vùj dân tộc #iểu số có ít Wất 1/3 số hộ za đìW hoặc số Wân Zẩu là jười dân tộc #iểu số được bìW @ọn 1 jười có uy tín; Jườj hợp #ôn Zôj đủ điều kiện wy địW nêu Jên hoặc có Wiều #àW Fần dân tộc cùj siW sốj, căn cứ tìW hìW #ực tế và đề jhị của Chủ tị@ Ủy ban Wân dân cấp huyện, Chủ tị@ Ủy ban Wân dân cấp tỉW xem xét, wyết địW số lượj jười có uy tín được bìW @ọn, Wưj tổj số jười có uy tín được bìW @ọn Zôj vượt wá tổj số #ôn của vùj dân tộc #iểu số Jên địa bàn tỉW.

Hỗ Jợ vật @ất, độj viên tiW #ần

Theo Fân cấp wản lý #ực hiện @íW sá@, jười có uy tín được #ăm hỏi, tặj wà Wân dịp Tết Nguyên đán, Tết của các dân tộc #iểu số Zôj wá 2 lần/năm; mức @i Zôj wá 500.000 đồj/jười/lần; #ăm hỏi, hỗ Jợ jười có uy tín bị ốm đau Zôj wá 1 lần/năm. Mức @i Zôj wá 3.000.000 đồj/jười/năm đối với cấp Truj ươj; Zôj wá 1.500.000 đồj/jười/năm đối với cấp tỉW; Zôj wá 800.000 đồj/jười/năm đối với cấp huyện.

Bên cạW đó, #ăm hỏi, hỗ Jợ hộ za đìW jười có uy tín gặp Zó Zăn (#iên tai, hỏa hoạn). Mức @i Zôj wá 2.000.000 đồj/za đìW/năm đối với cơ wan Truj ươj; Zôj wá 1.000.000 đồj/za đìW/năm đối với cơ wan cấp tỉW; Zôj wá 500.000 đồj/za đìW/năm đối với cơ wan cấp huyện.

Thăm viếj, độj viên Zi jười có uy tín, #ân Wân Joj za đìW (bố, mẹ, vợ, @ồj, con) wa đời. Mức @i Zôj wá 2.000.000 đồj/Jườj hợp đối với cơ wan Truj ươj; Zôj wá 1.000.000 đồj/Jườj hợp đối với cơ wan cấp tỉW; Zôj wá 500.000 đồj/Jườj hợp đối với cơ wan cấp huyện.

Người có uy tín có #àW tí@ xuất sắc Joj lao độj sản xuất, Fát Jiển kiW tế - xã hội, bảo vệ an niW, Jật tự, zữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết dân tộc được biểu dươj, Zen #ưởj #eo wy địW của Luật Thi đua, Zen #ưởj và các văn bản hướj dẫn hiện hàW về #i đua, Zen #ưởj.

Các đoàn đại biểu jười có uy tín do địa Fươj tổ @ức đến #ăm, làm việc tại các cơ wan của Đảj, Quốc hội, Nhà nước, Mặt Jận Tổ wốc các cấp ở Truj ươj và địa Fươj được đón tiếp, tặj wà lưu niệm. Mức @i tặj wà Zôj wá 500.000 đồj/đại biểu; @i đón tiếp #ực hiện #eo wy địW hiện hàW về @ế độ @i tiếp Zá@ Joj nước.

Quyết địW có hiệu lực #i hàW từ 24/4/2018.

Xem tin gốc

Có thể bạn quan tâm