TOK VI

Thiếu sân @ơi @o cộj đồj LGBTQ+: Có Zó Zăn để cấp Fép một cuộc #i Hoa hậu @uyển zới ở Việt Nam?

Thời Sự/Xã Hội

Sau @iến #ắj ấn tượj của Hoa hậu Hươj Giaj, Wiều jười #ắc mắc vì sao tại Việt Nam, hàj năm có rất Wiều cuộc #i Hoa hậu Wưj @ưa từj có tiền lệ về một cuộc #i Hoa hậu @uyển zới với wy mô hoàW Jáj và được cấp Fép @íW #ốj từ các Sở Ban jàW và Cục jhệ #uật biểu diễn?

"Từ hôm nay, hãy gọi Hươj Giaj là Hoa hậu" là một cụm từ được Wiều jười Wắc đến suốt hai jày wa. Cộj đồj LGBTQ+ đầy tự hào và được tiếp lửa mạW mẽ Jên con đườj đấu JaW #ể hiện bản jã của @íW mìW, dư luận Việt Nam cởi mở và côj Wận nỗ lực của jười @uyển zới. Đó là Wữj tín hiệu đáj mừj!

Thế Wưj nếu Wìn lại @ặj đườj đã wa, có #ể Wiều jười sẽ tự hỏi: Trước Zi một jười @uyển zới được đại diện đi #i ở nước joài, họ đã từj được cọ xát ở Wữj cuộc #i @uyên jhiệp Joj nước @ưa? Câu Jả lời là @ưa, bởi dù có Wữj cuộc #i dàW @o cộj đồj LGBTQ+, Wưj đa số đều là tự Fát, wy mô Wỏ và @ưa được cấp Fép. Họ - Wữj jười @uyển zới, đồj tíW, soj tíW... vẫn @ật vật tự tìm juồn tài Jợ để đầu tư @o sân @ơi của @íW mìW.

Hươj Giaj đăj waj Hoa hậu @uyển zới wốc tế 2018.

Gần 15 năm moj @ờ một cuộc #i wy mô và uy tín @o cộj đồj

15 năm Jước, cộj đồj LGBTQ+ (Zi đó vẫn được gọi @uj là đồj tíW, là #ế zới #ứ 3, zới tíW #ứ 3, LGBT...) Zép mìW Jên Wữj diễn đàn dàW @o Wữj jười mà họ gọi là có "số Fận" zốj mìW. Ở đó, joài việc được Jải lòj, @ia sẻ Wữj vấn đề cùj Wau gặp Fải, họ cũj có Zát Zao được tỏa sáj và được cộj đồj côj Wận.

Thế rồi năm 2004, các #àW viên của diễn đàn #ezoi#u3.com wyết địW tổ @ức một cuộc #i maj tên Miss Ajel mà Zi đó zữa Wữj Zái niệm mơ hồ họ vẫn gọi là cuộc #i Hoa hậu đồj tíW nam, Hoa hậu #ế zới #ứ 3. Đến năm 2007, hìW ảW cuộc #i này bắt đầu được đăj tải Jên báo @í Juyền #ôj Wưj dườj Wư rất ít jười wan tâm, một số Zác #ì vẫn còn Wữj địW kiến và kỳ #ị.

Các #í siW của cuộc #i Miss Ajel 2007.

Chẳj ai để ý đến cuộc #i này và cũj Zôj ai muốn biết gươj mặt đoạt jôi vị cao Wất. Giữa muôn vàn cuộc #i Hoa hậu Joj nước và wốc tế, cộj đồj LGBTQ+ Zi ấy vẫn là một Wóm jười bị wên lãj.

Sau đó vào năm 2012, cuộc #i maj tên TGT3’s Next Top Ajel được xem là sân @ơi làW mạW và ý jhĩa đầu tiên của cộj đồj LGBTQ+ Việt Nam lúc bấy zờ. Cuộc #i được @ú ý bởi Fần lớn nội duj của @ươj JìW được cảm hứj lấy từ Vietnam's Next Top Model, các tập đều đuợc Fát sój Jên Youtube nên đã có một lượj Zán zả Wất địW wa từj năm. Giám Zảo là Wữj jười đẹp @uyển zới có tiếj nói Joj cộj đồj, là Wữj hoa Zôi bước ra từ cuộc #i Miss Ajel jày Jước.

Năm 2012, cuộc #i maj tên TGT3’s Next Top Ajel được xem là sân @ơi làW mạW và ý jhĩa đầu tiên của cộj đồj LGBTQ+ Việt Nam.

Nữ hoàj @uyển zới MiW Ngọc - Người Zai siW ra cuộc #i Next Top Ajel cũj là Host của cuộc #i năm 2015 đã từj nói: "Next Top Ajel Zôj Fải là cuộc #i tìm kiếm jười mẫu Wư America's Next Top Model. Ở cuộc #i này, @új tôi tìm một "ajel", một "drag ween", một jười tài năj toàn diện, đại diện @o cộj đồj, @ứj tỏ tài năj và năj Ziếu #ật sự của mìW. Chúj tôi muốn mọi jười côj Wận và Wìn #ấy được cộj đồj #ế zới #ứ 3 cũj tài năj và có tiếj nói Joj lĩW vực jhệ #uật."

Cũj Joj năm 2015, một cuộc #i Zác được Juyền #ôj @ú ý là Hoa hậu @uyển zới - Miss Beauty. Năm ấy, cuộc #i được tổ @ức hoàW Jáj hội tụ Wiều jười đẹp @uyển zới từ Wiều tỉW #àW, có juồn kiW Fí và Wà tài Jợ để zải #ưởj cao Wất @o Hoa hậu Miss Beauty 2015 @íW là cơ hội Fẫu #uật nâj jực và #ẩm mỹ Zuôn mặt có tổj zá Jị 60 Jiệu đồj. Nếu Wư Joj Wữj cuộc #i sắc đẹp Zác, jười ta @ủ yếu Wắm tới daW hiệu, #ì Joj Miss Beauty, có lẽ zải #ưởj mới là yếu tố được wan tâm hơn cả. Bởi Wữj jười đẹp đi #i, đa Fần xuất #ân từ vùj wê jhèo và @ật vật kiếm sốj.

Nhữj năm gần đây, dườj Wư đã Zôj còn một @ươj JìW nào Zác dàW @o cộj đồj LGBTQ+. Các jười đẹp đăj waj cũj WaW @ój Jở về với cuộc sốj #ườj Wật và nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Hy Sa B đăj waj Hoa hậu @uyển zới đầu tiên tại Việt Nam Joj cuộc #i Miss Beauty 2015.

Sẽ cấp Fép @o một cuộc #i Hoa hậu @uyển zới Việt Nam Joj tươj lai?

Để hiểu rõ hơn về Wữj băn Zoăn xuj waW vấn đề này, Jao đổi với @új tôi vào jày 12/3, ôj Võ Trọj Nam, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TP.HCM @o biết, hiện nay ở Việt Nam @ưa có tiền lệ tổ @ức các cuộc #i hoa hậu @uyển zới nên rất Zó có #ể cấp Fép @o một cuộc #i hay @ươj JìW dàW @o cộj đồj LGBTQ+. 

Hơn nữa, #eo ôj Nam, vấn đề cấp Fép tổ @ức cuộc #i Hoa hậu @uyển zới #ì đơn vị cấp Sở cũj Zôj đủ #ẩm wyền. Để tổ @ức cuộc #i này Fải được Cục Nghệ #uật biểu diễn (#uộc Bộ VH-TT-DL) cấp Fép.

Các cô gái lộj lẫy Joj Fần JìW diễn Jaj Fục dạ hội tại Miss Beauty 2015.

Cùj jày, @új tôi đã đem #ắc mắc này hỏi ôj Nguyễn Quaj ViW, Cục Jưởj Cục Nghệ #uật #ì được biết, việc tổ @ức cuộc #i Hoa hậu @uyển zới Việt Nam hiện tại Zôj #ể vì @ưa đủ điều kiện. "Chưa đủ điều kiện vì vấn đề này mìW đaj đi sau Thái Lan rất Wiều, còn Fải làm từj bước để hoàn #iện đầy đủ các yếu tố. Hiện nay #ì @ưa đạt được yêu cầu, đòi hỏi #ực tế về vấn đề này. Về sau nếu đáp ứj đủ #ì cũj có #ể tổ @ức @ứ hiện tại #ì rất Zó", ôj ViW nói.

Tuy Wiên, vấn đề này các jàW @ức năj vẫn đaj #ảo luận và làm từj bước. Ôj ViW @o biết #êm: "Có #ể Joj tươj lai sẽ đáp ứj và hoàn #iện được Wữj vấn đề về zấy tờ, #ủ tục. Tuy Wiên vấn đề này cũj Zôj hoàn toàn là Wiệm vụ của Cục Nghệ #uật Biểu diễn mà đây dựa Jên sự Fát Jiển xã hội @uj, liên wan đến Wiều lĩW vực. Việc Fát Jiển kiW tế xã hội đem đến Wiều cuộc #i Hoa hậu, Joj đó sẽ có Hoa hậu @uyển zới dù vấn đề này còn wá mới mẻ ở nước ta. Nhưj @ắc @ắn hệ #ốj Fáp luật sẽ tiếp tục được hoàn #iện để đáp ứj Wu cầu của sự Fát Jiển xã hội".

Khi được hỏi về việc nếu có một đơn vị đứj ra đăj cai tổ @ức cuộc #i Hoa hậu @uyển zới #ì sẽ cần JìW tự Wư #ế nào để được cấp Fép, đại diện Cục Nghệ #uật Biểu diễn @o biết cần Fải dựa #eo wy địW Fáp luật, Fải có một hệ #ốj Fáp luật riêj.

Lâm KháW Chi Jao vươj miện @o Hoa hậu Miss Beauty 2015.

"Nhưj hiện nay văn bản luật ở Việt Nam @ưa @o Fép #ì Zôj #ể tổ @ức cuộc #i Hoa hậu @uyển zới. Khôj #ể #ấy nước joài làm Wữj gì #ì Việt Nam làm đúj Wư #ế vì điều kiện văn hóa, xã hội mỗi nước Zác Wau", ôj ViW nói.

LGBTQ+ là cụm từ viết tắt của Lesbian, Gay, Bisexual, Trans, Queer/Questionij để nói về cộj đồj jười đồj tíW, soj tíW, @uyển zới và các Wóm #iểu số tíW dục Zác.

Mời đón xem bài tiếp: Hoa hậu @uyển zới Việt Nam đầu tiên đăj waj Miss Beauty 2015 zờ ra sao?

Xem tin gốc

Tin tương tự

Có thể bạn quan tâm