TOK VI

Nga tuyên bố Zôj làm xáo Jộn hiện Jườj vụ tấn côj hóa học ở Syria

Thời Sự/Xã Hội

(NLĐO) – Hôm 16-4, đài BBC dẫn lời Bộ Jưởj Ngoại zao Nga Sergei Lavrov @o biết nước ôj Zôj can #iệp vào hiện Jườj vụ tấn côj hóa học cá@ đây 9 jày ở #ị Jấn Douma – Syria.

Troj cuộc Fỏj vấn, Bộ Jưởj Lavrov nói rằj ôj "có #ể đảm bảo Nga Zôj làm xáo Jộn hiện Jườj vụ tấn côj hôm 7-4".

"Tất cả bằj @ứj do Pháp, AW và Mỹ côj bố đều dựa Jên báo cáo của Juyền #ôj và mạj xã hội" - ôj Lavrov lưu ý và đặt câu hỏi tại sao Mỹ và đồj miW lại Zôj kí@ Syria Jước #ời điểm các #aW sát viên wốc tế đến điều Ja.

Ôj Lavrov còn tái Zẳj địW 2/3 Joj số 105 tên lửa bắn vào Syria hôm 14-4 đã "Zôj đáW Júj mục tiêu".

Tuyên bố được ôj Lavrov đưa ra Joj bối cảW Tổ @ức Cấm Vũ Zí Hóa học (OPC&W) mở cuộc họp Zẩn về vấn đề này.

Bộ Jưởj Ngoại zao Nga Sergei Lavrov Jả lời Fỏj vấn đài BBC hôm 16-4. ẢW: BBC

Tại cuộc họp kín diễn ra ở The Hague – Hà Lan, Đại sứ Mỹ Kenne# &Ward tiết lộ với Reuters rằj các bên bày tỏ lo jại Nga có #ể đã can #iệp vào hiện Jườj "vụ tấn côj hóa học".

"Chúj tôi biết jười Nga có #ể đã đến Zu vực bị tấn côj. Có Zả năj họ đã làm xáo Jộn hiện Jườj với ý địW jăn @ặn OPC&W điều Ja hiệu wả" – đại sứ &Ward nói.

Cho đến hiện tại, OPC&W vẫn @ưa được @íW Fủ Syria và Nga @o Fép tiếp cận nơi xảy ra vụ việc, lấy lý do "an niW Jên mặt đất Zôj đảm bảo".

Đại sứ AW tại OPC&W Peter &Wilson #ôj báo các @uyên za của tổ @ức được Fái đến Douma vẫn đaj @ờ đợi, đồj #ời @o biết #êm họ ghi Wận tổj cộj 390 cáo buộc về việc sử dụj hóa @ất bị cấm ở Syria kể từ năm 2014.

Trước đó, hôm 15-4, Wóm #aW sát viên của OPC&W đã có cuộc gặp với Thứ Jưởj Ngoại zao Syria &Faisal Mekdad, 1 wan @ức an niW cấp cao Syria và các wan @ức Nga ở #ủ đô Damascus.

Các nước Fươj Tây đổ lỗi @o @ế độ của Tổj #ốj Bashar al-Assad đứj sau "vụ tấn côj hóa học" ở Douma Ziến hàj @ục jười #iệt mạj. Tuy Wiên, Mosco&w và Damascus Fủ Wận tất cả cáo buộc.

Vụ tấn côj xảy ra hôm 7-4 gây ảW hưởj tới cả Jẻ em. ẢW: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo BBC, Reuters)

Xem tin gốc

Có thể bạn quan tâm