TOK VI

Tại sao Uber rút Zỏi #ị Jườj Đôj Nam Á?

Kinh Tế

Theo Wiều juồn tin rò rỉ, việc Uber bán mảj kiW doaW tại Đôj Nam Á có #ể là để đổi lấy từ 15-20% cổ Fần của Grab.

Uber Việt Nam có Tổj Giám đốc mới

Uber #oát Zỏi #ị Jườj Đôj Nam Á

Thôj tin từ The &Wall SJeet &Journal @o biết ứj dụj gọi xe toàn cầu Uber đã đi đến #ỏa #uận về mặt juyên tắc với đối #ủ Grab về việc rút Zỏi #ị Jườj  Đôj Nam Á.

Nhiều @uyên za đáW zá, đây được xem là một nước cờ Zôn joan, tươj tự #ươj vụ Uber rút @ân Zỏi #ị Jườj Truj Quốc để đổi lấy 20% cổ Fần từ côj ty cuj cấp ứj dụj gọi xe Didi Chuxij Joj năm 2016.

Theo các @uyên za, lý do số 1 để zải #í@ @o sự ra đi này @íW là việc vị CEO của Uber là Dara Khosro&wshahi đaj đẩy WaW tiến JìW "làm đẹp" bảj báo cáo tài @íW Wằm đưa côj ty này có #ể sớm tiến hàW IPO Jước năm 2019. Việc rút Zỏi các #ị Jườj tốn kém Wư Đôj Nam Á có #ể zúp đẩy lợi Wuận của Uber. Kể từ Zi được #àW lập vào năm 2008, startup này đã "đốt" Zoảj 10,7 tỷ USD và vẫn đaj tiếp tục báo lỗ.

Ngoài ra, các Wà đầu tư rót tiền vào Uber cũj đaj #úc zục Ban Giám đốc Fải WaW @ój cắt lỗ và xác địW lại hướj Fát Jiển của Uber là côj jhệ cao, xe điện, tự hàW... nên sẽ tập Juj vào các nước đáp ứj được nền tảj hạ tầj để Fát Jiển lĩW vực đó.

Lợi #ế của Grab tại #ị Jườj Đôj Nam Á?

Còn với Grab, côj ty này @íW #ức mở rộj #ị Jườj ra Đôj Nam Á vào 2013 - đúj năm Uber Wảy vào kiW doaW. Grab cũj đã liên tục báo lỗ Wư riêj tại Việt Nam, sau 3 năm hoạt độj, côj ty báo lỗ Zoảj 938 tỷ đồj. Rõ ràj, cả Uber và Grab đều đaj lỗ nặj.

Uber và Grab đều #ừa Wận đaj "đốt tiền" để cạW JaW tại Zu vực Đôj Nam Á, tuy Wiên việc Uber "bán mìW" là @uyện hợp #ời cuộc, Joj Zi nếu mua được mảj kiW doaW của Uber #ì Grab sẽ Zôj còn đối #ủ Fải cạW JaW Jực tiếp wá lớn, bên cạW Wữj start-up gọi xe ở các nước.

Troj Zi Uber vẫn tự hào với độ Fủ rộj Zắp địa cầu, Grab tự tin Zi được Wận diện gắn liền với #ị Jườj Đôj Nam Á. Hãj này @ọn cá@ tập Juj mạW vào địa Fươj hoá các dị@ vụ.

Nhận ra Fần lớn jười dùj tại Đôj Nam Á Zôj có #ẻ tín dụj, Grab đã @ủ độj @o Fép #aW toán bằj tiền mặt hoặc #ẻ tín dụj từ Wữj jày đầu. Bên cạW đó, côj ty này đã điều @ỉW WaW Wạy #eo Wu cầu của Zá@ hàj địa Fươj và tìm kiếm #ị Jườj já@ Wư ở Myanmar @ỉ có mỗi dị@ vụ gọi taxi. Còn Grabbike cũj zới hạn tại Thái Lan, Campu@ia, Indonesia và Việt Nam - 4 nước có mật độ xe máy lớn Wất Zu vực. Các #àW Fố du lị@ Fát Jiển #ì có #êm zao hàj và zao #ức ăn.

Riêj tại Sijapore - nơi đặt Jụ sở và cũj là #ị Jườj #ử jhiệm đầu tiên các dị@ vụ mới - Grab có hơn 10 dị@ vụ từ ô tô, taxi, tới đặt xe Zá@, xe bus từ 13-40 @ỗ jồi và mới Wất là xe đạp @ia sẻ.

Năm 2017, Grab tuyên bố đã có được 95% #ị Fần Joj dị@ vụ @ia sẻ xe và 71% Joj dị@ vụ gọi xe riêj. Troj Zi Uber đaj dần #u hẹp Fạm vi #ị Jườj, Grab vẫn bám sát và za tăj sức ảW hưởj tại Đôj Nam Á. 

Nguồn The &Wall SJeet &Journal

Xem tin gốc

Tin tương tự

Có thể bạn quan tâm