TOK VI

Lãi suất đaj gặp lực cản

Kinh Tế

Thực tế diễn biến #ị Jườj cũj đaj @o #ấy việc zảm lãi suất @o vay gặp lực cản từ lạm Fát. 

Lãi suất @o vay jày càj “mềm”

Theo Ủy ban Giám sát tài @íW wốc za, Joj 2 #áj đầu năm, lãi suất huy độj VND bìW wân kỳ hạn Jên 12 #áj ở mức Zoảj 6,55%/năm, tăj 0,03 điểm % so với cuối năm joái. Xu hướj tăj Wẹ lãi suất dài hạn vào Wữj #áj đầu năm cũj Zôj có gì đặc biệt vì đầu năm các NH Fải @uẩn bị juồn vốn @o kế hoạ@ kiW doaW cả năm. Và cũj Zôj loại Jừ Zả năj một số NH điều @ỉW lãi suất kỳ hạn dài để cơ cấu lại juồn vốn dài hạn. Vấn đề wan Jọj ở đây, mặc dù lãi suất huy độj Wúc Wí@ Wẹ, Wưj lãi suất @o vay vẫn đaj được các NH zữ ở mức Zá “mềm”.

Lãi suất năm 2018 có #ể sẽ zữ Wư năm 2017

AW Nguyễn Văn Ngọc – Giám đốc một DN @uyên Fân Fối mặt hàj Thép ở Hà Đôj @o biết, vừa được vay vốn của một NHTMCP wốc doaW 2,5 tỷ đồj với lãi suất 6%/năm. Điều jạc Wiên Wất đối với CEO DN này đó là mức lãi suất đaj ở mức Zá #ấp. Cá@ đây vài năm lãi suất mà DN này vay ít Wất Fải Jên 10%/năm dù đã có tài sản #ế @ấp. “Tất Wiên là DN được hưởj mức lãi suất mềm Wư vậy cũj được NH kén @ọn rất kỹ càj về năj lực tài @íW, dòj tiền của DN. Nhưj đối với DNNVV Wư @új tôi @ưa bao zờ jhĩ có jày được vay vốn với lãi suất #ấp Wư vậy”, aW Ngọc bày tỏ.

Theo #ôj tin về hoạt độj của các TCTD Joj tuần 26/2 - 2/3/2018, mặt bằj lãi suất @o vay VND các lĩW vực ưu tiên Fổ biến ở mức 6 - 6,5%/năm đối với jắn hạn, các NHTM Wà nước áp dụj lãi suất @o vay Juj và dài hạn Fổ biến đối với các lĩW vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm. Lãi suất @o vay các lĩW vực sản xuất kiW doaW #ôj #ườj ở mức 6,8-9%/năm đối với jắn hạn và 9,3-11%/năm đối với Juj và dài hạn. Đối với Wóm Zá@ hàj tốt, tìW hìW tài @íW làW mạW, miW bạ@, lãi suất @o vay jắn hạn zảm xuốj @ỉ còn từ 4 - 5%/năm.

Có được mặt bằj lãi suất Wư vậy #eo @ia sẻ của CEO một NH lớn, là do Wiều yếu tố hỗ Jợ Wư tốc độ xử lý nợ xấu được đẩy WaW, #aW Zoản các NH dồi dào, lợi Wuận của Wiều NH Zả wan… Và nếu điều kiện @o Fép #ì NH này sẽ tiếp tục zảm #êm lãi suất @o vay. Tuy Wiên, vị này cũj #ừa Wận là dư địa zảm lãi suất @o vay Zôj còn Wiều, Wất là Zối NHTM lớn đã tiên Foj #ực hiện zảm lãi suất từ đầu năm nay. Vụ Jưởj Vụ Tín dụj các jàW kiW tế (NHNN) TS Nguyễn Quốc Hùj đáW zá là vẫn có #ể #ực hiện được Wưj tỷ lệ zảm Zôj Wiều vì còn Fụ #uộc Wiều yếu tố Wất là tốc độ lạm Fát...

Nhưj đaj gặp lực cản

Thực tế diễn biến #ị Jườj cũj đaj @o #ấy việc zảm lãi suất @o vay gặp lực cản từ lạm Fát. TS Cấn Văn Lực đưa ra cảW báo, lạm Fát đaj diễn biến Zá Fức tạp. CPI #áj 2/2018 tăj 0,73 so với #áj Jước và tăj 2,9% so với cùj kỳ năm 2017. Mặc dù, lạm Fát đaj Joj tầm kiểm soát Wưj @új ta cần Fải cảW zác, Wất là Joj năm nay Wiều loại dị@ vụ đaj Joj lộ JìW tăj zá. Khi lạm Fát kỳ vọj tăj rất Zó để zảm lãi suất đầu vào và Wư vậy việc zảm lãi suất đầu ra cũj sẽ Jở nên Zó Zăn hơn.

Điểm Zó nữa, Joj bối cảW &FED dự kiến tăj lãi suất Zoảj từ 3-4 lần sẽ za tăj áp lực tăj lãi suất Jên #ế zới đặc biệt đối với đồj USD. Điều này, @ắc @ắn tác độj tới lãi suất tiền đồj VND. “Lạm Fát xu hướj tăj WaW, zá xăj dầu, Fí bảo vệ môi Jườj… tăj lên Wư vậy #ì làm sao lạm Fát đứj yên được. Mà lạm Fát tăj #ì lãi suất sẽ đứj jồi Zôj yên”, TS. Bùi Quaj Tín Fân tí@ #êm Wữj yếu tố tạo áp lực lên lãi suất.

TS. Tín @o rằj, Zôj nên đặt kỳ vọj để rồi tạo sức ép lên lãi suất. Bởi hơn bất kỳ @ủ #ể nào, các NH là jười moj mỏi zảm lãi suất @o vay Jước. Để zàW zật Zá@ hàj, tự bản #ân các NH Fải zảm zá bán hàj hóa dị@ vụ. TS. Tín đưa ra wan điểm: Lãi suất là zá vốn của đồj tiền. Giá đó Fụ #uộc vào Wiều biến số @i Fí. Chẳj hạn Wư @i Fí vốn đầu vào, @i Fí hoạt độj Wư Jả lươj Wân côj, #uê mặt bằj… Wữj @i Fí này NH có #ể kiểm soát được. Nhưj có một biến số nữa mà NH đau đầu Wất đó là rủi ro hoạt độj kiW doaW của DN.

Vậy nên, lãi suất sẽ được NH wyết địW Jên cơ sở cân đối năj lực tài @íW, cân đối mối wan hệ zữa Zá@ hàj với NH. Xét ở góc độ này, Zó có #ể cào bằj được tất cả DN được vay một mặt bằj lãi suất. Ôj Tín @o rằj, lãi suất năm 2018 có #ể sẽ zữ Wư năm 2017 đã là một #àW côj của hệ #ốj NH.

Một lý do nữa, mà một số @uyên za đặt vấn đề Joj việc Zôj nên tạo sức ép zảm lãi suất đó là @ất lượj các DN hiện nay rất Zôj đồj đều. Nếu @ỉ kêu gọi các NH zảm lãi suất mà Zôj yêu cầu DN Fải nâj cao năj lực sản xuất kiW doaW, hoạt độj hiệu wả #ì việc zảm lãi suất Zôj có Wiều ý jhĩa.

“Khôj Fải zảm lãi suất là DN có lãi. Nếu DN Zôj @ịu cải tiến côj jhệ và đưa ra sản Fẩm tốt Zôj đáp ứj được yêu cầu #ị Jườj, kiW doaW kém hiệu wả, DN Zôj Jả được nợ, Zôj nộp được #uế @o jân sá@ #ì việc zảm lãi suất cũj Zôj mấy ý jhĩa. Còn NH bị ảW hưởj Zôj kém Zi Fải lấy lợi Wuận để tăj Jí@ lập dự Fòj rủi ro xử lý nợ xấu. Lợi Wuận NH zảm đi, NH Zôj #ể nộp #uế Wiều được @ắc @ắn jân sá@ cũj bị ảW hưởj. ChíW vì #ế cần Fải có cái Wìn côj bằj đối với cả NH và DN.

Do đó, vấn đề ở đây còn là #ực lực DN. Nếu DN @ứj miW được rằj, kế hoạ@ Fát Jiển #ị Jườj tốt, có côj jhệ tạo sản Fẩm đáp ứj #ị hiếu Joj nước và xuất Zẩu, zá #àW sản Fẩm bảo đảm bù đắp @i Fí, và có lãi #ì NH sẵn sàj zảm lãi suất jay Zôj cần kêu gọi. Còn Zôj, một bên NH zảm @i Fí một bên DN tăj @i Fí hoạt độj #ì có zảm nữa cũj @ưa @ắc hiệu wả. 

Thay vì tạo áp lực Fải zảm lãi suất, #eo một số @uyên za nên yêu cầu các NH WaW @ój đáp ứj các wy địW Zắt Ze tại Thôj tư 41 để đảm bảo @uẩn mực an toàn vốn đáp ứj #eo Basel II. Khi #ực hiện jhiêm túc các wy địW này, các Zoản vay của NH sẽ an toàn, hiệu wả hơn rất Wiều Zi loại bỏ Wiều DN rủi ro. Nợ xấu #ấp, kiW doaW lãi tốt hơn, bền vữj hơn, lúc đó lãi suất @o vay của các NH có #ể hạ đến mức Zôj tin được.

Hà ThàW

Nguồn :

Xem tin gốc

Có thể bạn quan tâm