TOK VI

Chọn lĩW vực để nói “Zôj” và “có” Zi #u hút &FDI

Kinh Tế

Là một điển hìW #àW côj Joj #u hút đầu tư Jực tiếp nước joài (&FDI) zai đoạn vừa wa, soj đến nay, cần #iết Fải #ay đổi, #u hút đầu tư vào Wữj lĩW vực cần #iết và wan Jọj để nâj cao hiệu wả #u hút &FDI.

Đâu là đí@ jắm?

Dẫn câu @uyện về Wữj #àW côj của Việt Nam Joj #u hút đầu tư từ các tập đoàn hàj đầu #ế zới Joj Wiều lĩW vực, Wư Samsuj, LG, Intel, GE, Mitsubishi, Panasonic…, các @uyên za của Ngân hàj Thế zới (&WB) Zi cùj Bộ Kế hoạ@ và Đầu tư xây dựj Dự #ảo Chiến lược và ĐịW hướj @iến lược #u hút đầu tư Jực tiếp nước joài (&FDI) zai đoạn 2018 - 2030 @o rằj, dù đã #àW côj Wư vậy, soj Việt Nam cần jhiêm túc xem xét để tìm ra Wữj lĩW vực ưu tiên #u hút &FDI Joj zai đoạn tới. 

Nhà máy GE tại Hải Phòj.

“Các @uyên za đã nói Wiều đến việc Việt Nam cần #u hút &FDI với zá Jị za tăj cao, Wưj lại @ưa @ỉ ra cụ #ể zá Jị za tăj dựa vào jàW jhề nào, cá@ làm ra sao. Troj @iến lược mới, Fải @ỉ rõ điều đó”, ôj Simon Bell, cố vấn cao cấp về @íW sá@ đầu tư của &WB nói. Theo ôj Simon Bell, đây @íW là một Joj Wữj #á@ #ức lớn Wất Zôj @ỉ của Việt Nam, mà còn của Wiều wốc za Zác đã #àW côj Joj #u hút &FDI zai đoạn đầu tiên. Đó là #á@ #ức Joj việc xác địW Wữj jàW mà &FDI vừa Zả #i, vừa được moj đợi.

Khả #i có jhĩa là nằm Joj tiềm năj Fát Jiển của đất nước, còn được moj đợi là đáp ứj được các kỳ vọj Joj #u hút &FDI để #úc đẩy sự Fát Jiển của nền kiW tế. 

Dựa Jên các jhiên cứu của mìW, các @uyên za &WB đã @ỉ ra hàj loạt lĩW vực ưu tiên mới để Việt Nam #u hút đầu tư #eo mục tiêu. Đó là các jàW Wư kim loại bậc cao, Zoáj @ất, liW kiện điện tử côj jhệ cao, nôj jhiệp sáj tạo và côj jhệ cao, dị@ vụ du lị@ @ất lượj cao…, Wữj ưu tiên Joj Jước mắt Wằm za tăj zá Jị và năj lực cạW JaW Joj nước. Hoặc là sản xuất #iết bị gốc và cuj cấp #iết bị vận tải ô tô, côj jhệ môi Jườj - Wữj ưu tiên Joj jắn hạn, là cơ hội hẹp để cạW JaW Joj jắn hạn. 

Còn dài hơi hơn, Joj ưu tiên Juj hạn, nên tập Juj vào các jàW sản xuất dược Fẩm và y tế, dị@ vụ záo dục và y tế, dị@ vụ tài @íW, côj jhệ tài @íW, dị@ vụ côj jhệ #ôj tin…

Lý zải @o lựa @ọn này, các @uyên za @o rằj, đã wa zai đoạn hút đầu tư vào Wữj lĩW vực zá Jị za tăj #ấp, đến nay, cần đầu tư vào Wữj jàW hứa hẹn maj lại Wữj zá Jị za tăj cao.

Trên #ực tế, jay từ Zi tổj kết 25 năm #u hút &FDI, địW hướj #u hút vào Wữj lĩW vực côj jhệ cao, côj jhệ juồn đã được xác địW. Soj cụ #ể từj lĩW vực #ì đây là lần đầu tiên được Wắc tới.

GS-TSKH Nguyễn Mại, Chủ tị@ Hiệp hội DoaW jhiệp đầu tư nước joài (VA&FIE) cũj đã Wiều lần lên tiếj rằj, Fải tiếp tục ưu tiên #u hút &FDI vào côj jhệ cao, côj jhệ #ân #iện với môi Jườj, cũj Wư Wữj lĩW vực đáp ứj được đòi hỏi của cuộc cá@ mạj côj jhiệp lần #ứ 4. 

“Bên cạW đó, cũj cần Zuyến Zí@ bằj @íW sá@ ưu đãi đủ hấp dẫn để các tập đoàn kiW tế lớn đầu tư vào các dự án điện mặt Jời, điện zó, điện tái tạo và Joj tươj lai gần là điện #ủy Jiều”, GS-TSKH Nguyễn Mại nói.

DaW sá@ có Wiều, Wưj điều wan Jọj là làm sao @ọn lựa được Wữj lĩW vực Jọj tâm Wất. Dự #ảo Chiến lược đã đưa ra đề xuất, wan Jọj là ChíW Fủ Việt Nam Fải lựa @ọn #ế nào?

“Hơn nữa, điều wan Jọj là sau Zi @ốt daW sá@ các lĩW vực cần @ủ độj xúc tiến đầu tư, để @uyển hóa các Zuyến jhị của @iến lược #àW hàW độj, #ì cần đến một wy JìW có sự #am za và Fối hợp đầy đủ của các bên đối tác”, ôj David Bro&wn, cố vấn cao cấp về @íW sá@ đầu tư của &WB nói, Zi lần đầu tiên tổ @ức lấy ý kiến của các @uyên za @o Dự #ảo Chiến lược diễn ra vào cuối năm joái.

Chọn lĩW vực để nói “Zôj”

Có một câu hỏi được đặt ra, đó là cùj với các lĩW vực ưu tiên #u hút &FDI zai đoạn tới, #ì cũj cần Fải nói “Zôj” với một số lĩW vực. GS-TSKH Nguyễn Mại đã từj Wấn mạW rằj, để #ực hiện mục tiêu tăj Jưởj xaW, #ì Zôj nên #u hút #êm dự án &FDI sản xuất xi măj, sắt #ép, lọc hóa dầu; hạn @ế bằj cá@ @ọn lựa Wà đầu tư và côj jhệ hiện đại #ực hiện một số dự án Wiệt điện #an, Zí…

Nhưj wan Jọj hơn, Zi Việt Nam đã từj rất #àW côj Joj #u hút đầu tư vào các lĩW vực #âm dụj lao độj, Wư dệt may, da zày, các jàW za côj @ế biến, @ế tạo…, và hiện tại, một Joj Wữj lợi #ế lớn Wất của Việt Nam vẫn là juồn Wân lực, #ì có nên tiếp tục #u hút đầu tư vào Wữj jàW này nữa Zôj?

Câu Jả lời được một lãW đạo của Samsuj Việt Nam @ia sẻ với Fój viên Báo Đầu tư là vẫn nên. Lý do là, các wốc za #ườj #u hút &FDI Zôj @ỉ Joj Jườj hợp cần @uyển zao côj jhệ, cần juồn vốn đầu tư lớn vượt wá Zả năj của doaW jhiệp Joj nước, mà còn cần cả Joj Wữj lĩW vực za côj có juồn Wân lực dư #ừa. “Với Việt Nam, cả 3 hìW #ức Jên đều cần #iết @o sự Fát Jiển của kiW tế đất nước. Đừj @ê bai Wữj dự án za côj, bởi nếu Zôj có Wữj dự án tạo ra Wiều việc làm với yêu cầu JìW độ và tay jhề zản đơn Wư vậy, #ì số Fận của Wữj côj Wân đó và za đìW họ sẽ Wư #ế nào?”, vị này nói.

Trên #ực tế, các @uyên za của &WB cũj @o rằj, dù có rất Wiều jàW cần ưu tiên #u hút &FDI Joj zai đoạn tới, Wưj cũj Zôj được “wên đi” Wữj loại hìW &FDI cơ bản, Wữj lĩW vực đã làm nên #àW côj của Việt Nam Joj #u hút &FDI.

“Chẳj hạn nôj jhiệp, hay Wữj lĩW vực sản xuất cơ bản vẫn rất cần #iết. Cùj với việc #u hút &FDI @ất lượj cao vào Wữj #àW Fố lớn, #ì vẫn cần #u hút &FDI vào Wữj jàW cơ bản, cả dệt may, da zày ở các địa Fươj ở xa, Wữj nơi vẫn cần zải wyết việc làm”, ôj Simon nói.

Liên wan vấn đề này, ôj Simon cũj @o rằj, Zi so sáW với một số wốc za Zác, có #ể #ấy, #u hút &FDI của Việt Nam @ưa đồj đều zữa các địa Fươj. “Vẫn còn Wữj tỉW #u Wập #ấp, ít #u hút được &FDI, nên địW hướj @o các địa Fươj này #u hút đầu tư vào Wữj lĩW vực đầu tư Juyền #ốj, để có được bức JaW đồj đều và cân bằj hơn”, ôj Simon nói.

Xem tin gốc

Có thể bạn quan tâm