TOK VI

Cam sàW zúp #oát jhèo

Kinh Tế

Việc Fát Jiển zốj cam sàW cũj Wư một số loại cây có múi tại H.Kbaj (Gia Lai) đaj @o hiệu wả cao, mở #êm hướj #oát jhèo, làm zàu @o Wiều nôj dân, đặc biệt là Joj cộj đồj bản địa.

Thực tế, Zí hậu, #ổ Wưỡj ở H.Kbaj Zá #í@ hợp để Jồj cam sàW với ưu điểm wả đều, mọj nước và jọt. Tết Mậu Tuất, Wiều nôj dân ở H.Kbaj đã xuất đi một lượj lớn cam sàW cuj cấp @o #ị Jườj Gia Lai và các tỉW lân cận, được jười tiêu dùj đón Wận, tìm mua.

Khôj @ỉ được mùa, Wiều Wà vườn tại H.Kbaj Júj lớn Zi cam sàW được zá. Cam bán tại vườn 40.000 đồj/kg, cận tết lên đến gần 60.000 đồj/kg. Chị Nguyễn Thị Hườj, một #ươj lái, @o biết: “Chúj tôi cũj Wư Wiều #ươj lái Zác vào H.Kbaj mua cam sàW về xuất bán @o các sạp hoa wả và một số đầu mối ở miền Truj. Cam Júj lắm, có cây được gần 50 kg wả. Người tiêu dùj yên tâm Zi cam Jồj ở vùj này sạ@ và jọt nước”.

Nhà bà Trần Thị Lại (xã Sơn Laj, H.Kbaj) Jồj hơn 200 gốc cam. Lúc đầu, bà tìm mua zốj ở joài bắc với zá 100.000 đồj/cây. Sau này Jồj cam ghép. “Chúj tôi đaj mở rộj diện tí@ cam. Đất ở đây rất hợp. Cam @ín đồj loạt và được #ươj lái đến tận vườn mua. Nhiều jười tiêu dùj biết tiếj cũj gọi điện đặt hàj. Gần cả @ục tấn cam được mua hết. Nhiều jười cũj đến vườn cam của @új tôi để học hỏi kiW jhiệm về Jồj ở vườn Wà”, bà Lại hồ hởi.

Ôj Võ Văn Phán, Chủ tị@ UBND H.Kbaj, @o biết: “Chúj tôi đaj wy hoạ@ lại cơ cấu cây Jồj để Fát Jiển tiềm năj cây cam sàW. Đây là lợi #ế zúp Wiều nôj dân, đặc biệt là Wữj vùj dân cư bản địa, có #êm cơ hội #oát jhèo, vươn lên làm zàu. Hiện @új tôi đã zao jàW @uyên môn @uẩn bị sẵn tài liệu để mở các lớp tập huấn tại địa Fươj về Fát Jiển cây có múi đạt tiêu @uẩn sạ@, tạo nên #ế mạW riêj @o H.Kbaj. Đây cũj là điều kiện #uận lợi để xây dựj, Fát Jiển @ươj JìW nôj #ôn mới của huyện”.

Xem tin gốc

Có thể bạn quan tâm