TOK VI

Sài Gòn @uyện đời của Fố: Loại sơn 'tân kỳ' và 'mỹ diệu'

Giải Trí/Cuộc Sống

Nghệ #uật vẽ JaW sơn mài được tìm tòi và Fát Jiển Wờ các záo sư và siW viên Trườj Mỹ #uật Đôj Dươj, đã sớm có #àW tựu với Wiều tác Fẩm được yêu #í@ từ #ời Pháp #uộc.

Sau Zi hai miền @ia cắt năm 1954, sơn mài ở từj miền có hướj đi Zác Wau. Ở miền Nam, số họa sĩ #eo đuổi jhệ #uật sơn mài Zôj Wiều, nổi tiếj Wất vẫn là họa sĩ tài daW Nguyễn Gia Trí.

Tiếp đó là các họa sĩ Ủ Văn An, Lê Thy, Trươj Văn ThaW, Nguyễn ThàW Lễ... Năm 1942, họa sĩ Ủ Văn An (cựu siW viên Trườj Mỹ #uật Đôj Dươj) có tổ @ức một Jiển lãm cá Wân tại Zá@ sạn Continental với Wiều Fác #ảo @o sơn mài, là Foj cảW ôj ghi @ép Jên đườj từ VN đến Campu@ia. Nhưj cuộc Jiển lãm lớn về JaW sơn mài ở miền Nam @íW là của các záo sư Trườj Mỹ jhệ Gia ĐịW là Lưu ĐìW Khải, Nguyễn Văn Loj và Nguyễn Văn AW (đều là cựu siW viên Trườj Mỹ #uật Đôj Dươj), tổ @ức tại sảW Fía Jước Nhà hát ThàW Fố năm 1952.

NgàW mỹ jhệ ở miền Nam Jước và sau 1954 tìm #ấy ở jhệ #uật sơn mài cơ hội làm ra Wữj tác Fẩm Jáj lệ, saj Jọj Wư Jước kia từj làm mê mẩn zới sưu tập jhệ #uật #ời Pháp #uộc, nên họ đã tiếp tục lưu zữ và Fát Jiển nó. Chất lượj jhệ #uật và kỹ #uật jày càj cao Joj tác Fẩm của các côj ty mỹ jhệ lớn Wư ThàW Lễ, Trần Hà ở BìW Dươj và Côj ty Mê LiW ở Sài Gòn.

Họa sĩ vẽ JaW sơn mài zai đoạn cuối #ập niên 1950 @o đến 1975, nay hầu Wư Zôj còn mấy jười. May #ay, Joj số đó, @új tôi gặp được họa sĩ Nguyễn Văn Truj, họa sĩ #eo đuổi sơn mài Zá bền bỉ từ sau 1954 @o đến sau này, để tìm hiểu #êm về hoạt độj của zới làm JaW sơn mài Jước 1975.

Năm 1958, đoàn đại biểu Nam VN đi dự Jiển lãm Côj záo wốc tế tại Bruxelles (Bỉ) đặt Trườj Quốc za Cao đẳj Mỹ #uật Sài Gòn làm vài tác Fẩm để maj đi Jiển lãm. Troj đó, #ực hiện một bộ JaW sơn mài bao gồm 12 bức JaW vẽ 12 zai đoạn cuộc đời của Chúa Giê-su mà Giáo sư Lê Văn Đệ zao @o 12 siW viên #ực hiện, và một bức JaW lớn diễn tả nỗi #ốj Zổ của @úa Giê-su Joj sự tí@ Côj záo dài tới 1,8 m, cao Zoảj 1,2 m, gồm ba bức ghép lại.

Sau đó, lại có đặt hàj JaW sơn mài từ tổ @ức Lao độj miền Nam Việt Nam để tặj tổ @ức Lao độj wốc tế tại Thụy Sĩ. Đó là bức JaW rất lớn, jaj gần 3 m, dài 7 m lấy tên là Lao độj Việt Nam. Khi #ực hiện xoj tác Fẩm này, Jườj Wận được số tiền lớn, xây hồ nước, xây Fòj ủ JaW gắn máy lạW, mua vật liệu sơn mài. Bức JaW này sau được đưa saj #ủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) Jưj bày Joj một cuộc Jiển lãm của VNCH và có Tổj #ốj Ngô ĐìW Diệm saj ZáW #àW.

Sơn Wân tạo

Khoảj năm 1960, zới kỹ #uật ở Sài Gòn đã sáj @ế ra một loại sơn Wằm #ay #ế juyên liệu sơn ta zá cao, để làm JaW sơn mài. Đó là sơn Wân tạo của kỹ #uật za Phạm Văn ThàW.

Loại sơn này được báo @í lúc đó @o là “tân kỳ và mỹ diệu, có đủ màu Wư sơn dầu, dễ dùj, Zôj đắt và rất bền”. Sơn này được zới #iệu là hợp @ất của vài juyên liệu Wập từ nước joài, Fa Jộn với vài #ứ Wựa cây Joj nước, có cả Wựa cây sơn (Zôj nói là Wựa cây sơn từ đâu), zữ được juyên #ể của Wựa cây sơn Wưj mau Zô hơn, @ỉ 14 hay 15 tiếj là mài được, có #ể dùj cọ hay #ổi Wư sơn ta. Sơn này bój láj Wư sơn mài, có #ể cẩn Jai ốc, Zảm vỏ Jứj, vẽ vàj bạc được, Zôj cần ủ mài, sơn lên đồ gỗ, đồ sàW đều được. Đã vậy Zi Zô sơn có #ể @ết Wư sơn ta, jhĩa là Zi lớp này Zô, lớp Zác @ồj lên #ì Zi mài đi, hai màu Zôj bị lẫn lộn wa Wau.

Với Wiều ưu điểm Wư vậy, kỹ #uật za này và một số jười rất tin tưởj vào tươj lai ứj dụj sơn Joj jàW mỹ jhệ miền Nam. Đã có một cuộc Jiển lãm JaW và đồ mỹ jhệ #ực hiện bằj sơn Wân tạo này tại Phòj Triển lãm Đô #àW tại Sài Gòn vào #áj 1.1961 và họa sĩ Nguyễn Cườj đã dùj sơn này sáj tác các họa Fẩm Jưj bày tại Câu lạc bộ báo @í Sài Gòn #áj 1.1962. Tuy Wiên, sau Wữj hoạt độj đó, Zôj #ấy ai Wắc đến Fát kiến này nữa.

Xem tin gốc

Có thể bạn quan tâm