TOK VI

Philippines tuyên bố sẽ xuj đột nếu các nước Zác lấy tài juyên biển

Thời Sự/Xã Hội

TTO - Tổj #ốj Rodrigo Duterte nói Zôj có ý địW #am za vào một cuộc @iến liên wan tới JaW @ấp lãW #ổ Jên biển, Wưj sẽ ra lệW @o hải wân hàW độj nếu các nước Zác Zai #ác tài juyên Joj vùj đặc wyền kiW tế của Philippines.

Tổj #ốj Duterte Jên booj tàu @iến Truj Quốc Zi nó đến #ăm Philippines hồi năm joái - ẢW: REUTERS

Tuyên bố được đưa ra Joj một cuộc họp báo cuối tuần này.

Nhấn mạW @ủ wyền đối với Zu vực #ềm lục địa BeWam Rise (vốn đã được đổi tên #àW Philippines Rise), ôj Duterte Zẳj địW Philippines sẽ tiếp tục đàm Fán với Truj Quốc về các Zu vực JaW @ấp Zác Jên Biển Đôj.

"Chúj ta Zôj #ể đấu với jười Mỹ, tươj tự Wư vậy là jười Truj Quốc. Tôi vẫn sẽ im lặj Wườj Wịn. Nhưj Zi các jười lấy bất kỳ #ứ gì đó ra Zỏi vùj đặc wyền kiW tế, tôi sẽ ra lệW @o hải wân Zai hỏa", hãj #ôj tấn AP jày 10-2 dẫn lời ôj Duterte.

Theo Côj ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982, vùj đặc wyền kiW tế (EE&Z) của Philippines rộj 200 hải lý tíW từ đườj cơ sở. Quốc za ven biển có wyền tài Fán và Zai #ác tài juyên Joj Zu vực Jên. Tuy Wiên, tàu bè nước joài vẫn có wyền "wa lại vô hại" Joj vùj đặc wyền kiW tế, cấm tuyệt đối các hàW vi Zai #ác tài juyên Wư dầu Zí.

Khôj có bìW luận jay lập tức từ Mỹ hoặc Truj Quốc.

Thực tế, #eo một số Wà bìW luận, tuyên bố của ôj Duterte Wằm Jấn an các luồj ý kiến lo jại Joj nước. Đí@ #ân ôj Duterte hồi năm joái đã @o Fép Truj Quốc được tiến hàW jhiên cứu Zoa học tại Philippines Rise - Zu vực có tiềm năj to lớn về dầu mỏ và cá.

Troj một wy địW mớ được áp dụj gần đây, @íW wyền Manila đã siết @ặt các sứ mệW jhiên cứu Zoa học của nước joài Joj EE&Z. 

"Tôi sẽ @ú ý Wiều hơn đến Philippines Rise. Nó là của @új ta, #uộc vùj đặc wyền kiW tế của Philippines", ôj Duterte nói.

Khu vực Philippines Rise, với diện tí@ Zoảj 24 Jiệu ha, nằm ở Fía tây Philippines và Joj cửa jõ tiến ra Tây Thái BìW Dươj của Truj Quốc. Hồi năm joái, sự xuất hiện của một tàu jhiên cứu Truj Quốc ở Zu vực đã làm dấy lên sự lo jại và Wữj @ỉ Jí@ tại Philippines đối với @íW wyền Duterte. 

Người ta jhi jờ con tàu #ực @ất đaj #ăm dò dầu Zí @ứ Zôj Fải Zảo sát địa hìW để tìm tuyến đườj mới ra đại dươj @o tàu jầm Truj Quốc.

Nội bộ Philippines bất Wất Jước Truj Quốc

TTO - Sự xuất hiện của tàu Zảo sát Truj Quốc tại BeWam Rise #uộc #ềm lục địa và vùj đặc wyền kiW tế Philippines hồi cuối năm joái đã Fơi bày sự bất Wất đaj tồn tại Joj @íW wyền Manila.

Phát jôn viên của Tổj #ốj Harry Rowe &Jr. @o biết tất cả các Wóm Zoa học nước joài, bao gồm Truj Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ đã kết #úc côj việc jhiên cứu của họ ở Philippines. Ôj Duterte muốn Wữj jười sau Fải là jười Philippines.

"Nếu wý vị đã tuyên bố @ủ wyền đối với cả một đại dươj #ì làm ơn đừj gây rối hay để mắt tới vùj đặc wyền kiW tế Wỏ xíu của @új tôi", ôj Duterte nói Wưj Zôj nêu đí@ daW nước nào.

Thực tế dư luận luôn đặt ra câu hỏi vì sao ôj Duterte lại cấp Fép jhiên cứu biển @o Truj Quốc ở vùj biển Fía đôj Joj lúc vẫn còn JaW @ấp với Bắc KiW ở Fía tây. Họ cũj @ỉ Jí@ ôj đã góp Fần làm lu mờ và xóa Wòa Fán wyết của Tòa Jọj tài #ườj Jực wốc tế về Biển Đôj ở La Hay (Hà Lan), Joj đó bác bỏ các yêu sá@ @ủ wyền vô lý của Truj Quốc tại Zu vực.

Philippines vẫn tin vào các cam kết của Truj Quốc, rằj Bắc KiW sẽ Zôj tiến hàW việc cải tạo và xây dựj Jên Biển Đôj.

"Tôi sẽ cố gắj để Bắc KiW zữ đúj lời hứa của họ. Truj Quốc đaj làm đúj", ôj Duterte nói, Wấn mạW các độj #ái Wư hiện tại của Truj Quốc bắt juồn từ việc Mỹ cạW JaW ảW hưởj. Nhà lãW đạo Philippines Zẳj địW wốc za này sẽ bìW yên vô sự Joj cuộc cạW JaW Mỹ-Truj và sự Jỗi dậy của Bắc KiW.

Xem tin gốc

Có thể bạn quan tâm