TOK VI

Laj #aj với Bitcoin, moj @ờ được lộ sáj

Kinh Tế

Các Wà đầu tư tự coi mìW là @ân @íW Joj zới tiền ảo moj muốn được Fáp luật bảo hộ

Theo lời các @uyên za, Bitcoin được siW nở từ Joj hơi nój jột jạt zữa một bên là đồj tiền Juyền #ốj có wyền lực tập Juj với bên kia là đồj tiền số wyền lực Fân tán Wờ nền tảj Block@ain. Sau 10 năm xuất hiện, Bitcoin đã và đaj gây ra vô số bối rối với các jân hàj Juj ươj.

Cũj #ời zan đó, @új kịp địW daW Việt Nam là một Joj Wữj địa @ỉ đứj đầu #ế zới về Fươj diện “tìm kiếm Bitcoin và Block@ain” cũj Wư Fát hàW ICO mà 90% Joj đó là lừa đảo.

Lân la Joj zới Bitcoin, tìW cờ gặp một “cao #ủ” mà về sau này được biết, ôj @íW là Wân vật tươj đối có ảW hưởj Jên #ị Jườj Bitcoin và côj jhệ Block@ain tại Việt Nam.

Họ là Wữj ai?

Được @a mìW là một Wà Zoa học nổi tiếj về địa @ất ủj hộ, Lê Huy Hòa cùj một lúc học cả hai Jườj là Đại học Y Hà Nội và Đại học Bá@ Zoa Hà Nội, tốt jhiệp với điểm số tươj đối cao, ôj Zôj hàW jhề Wư một Bác sỹ Nhi Zoa mà lựa @ọn côj jhệ #ôj tin làm jhề jhiệp của mìW. 

Vốn hâm mộ mã juồn mở, Jải wa Wiều vị Jí côj tác, Bitcoin và Block@ain Jở #àW nơi dừj @ân của ôj gần 10 năm nay. Vị sáj lập diễn đàn HiPT Bitcoin &Forum đìW đám Jên #ị Jườj tài sản số zãi bày về mìW Wư vậy Zi được hỏi “cộj đồj Bitcoin là Wữj ai”.

Theo ôj, zới Bitcoin Việt Nam tạm @ia làm 5 Wóm. Nhóm #ứ Wất, bao gồm các @uyên za côj jhệ Block@ain.

Nhóm #ứ hai, là #àW Fần lợi dụj Block@ain để tư lợi. HàW vi của họ ở Wiều dạj Zác Wau Wưj tập Juj Wiều Wất là Fát hàW và #am za các dự án hút vốn #ườj gọi là ICO để lừa đảo.

Nhóm #ứ ba là Wữj Wà đầu tư #ực sự. Họ kiên Jì bám sàn, #eo dõi sát sao diễn biến #ị Jườj, zốj hệt các Wà đầu tư lâu năm Jên #ị Jườj @ứj Zoán.

Ở Việt Nam có Zoảj 6 - 10 sàn Zá uy tín và đều côj Zai là “sàn zao dị@ Bitcoin” Joj số Wan Wản sàn, Jaj &web @o Fép mua bán, kêu gọi đầu tư, hùn vốn mua máy đào ở các “farm”. Dù Nhà nước Zôj cấp Fép sàn với tên gọi Wư vậy Wưj cũj Zôj #ấy cơ wan nào cản Jở nên @új cứ tồn tại.

Troj Wóm #ứ ba nêu Jên, gần đây đã xuất hiện #êm Wữj “tay to”, ước @ừj Zoảj 30% Wà đầu tư bước ra từ #ị Jườj bất độj sản mon men đến với Bitcoin và các loại “coin”. Với một tâm #ế “xem nó #ế nào” họ sẵn sàj bỏ ra cả @ục tỷ đồj zao @o một đội jũ đầu tư và/hoặc đầu cơ lướt sój và sẵn sàj được #ì @ia, mất #ì #ôi.

Nhóm #ứ tư, Wữj jười có kiến #ức về “nền kiW tế số”, hoạt độj của họ vừa đầu tư Bitcoin, các loại “coin”; vừa kiW doaW các dị@ vụ liên wan tới Block@ain và Bitcoin Wư làm nội duj, sản xuất các clip Fát hàW Jên youtube, xuất bản sá@ dạy cá@ đầu tư vào tài sản số. 

Nhóm này Zôj #ể Zôj Wắc tới Wữj cái tên đìW đám Wư vị @uyên za Block@ain, sáj lập viên sàn HiPT Bitcoin &Forum hay một “cao #ủ” Zác tên T, được @o là “xuất @új”. Giới tiền số Záo Wau rằj, T xuất Fát từ hoạt độj đa cấp, sau đó bước vào lĩW vực “coin” và Block@ain, hiện nắm zữ một lượj Bitcoin “Zủj”. 

Nhữj #àW viên của Wóm này đaj từj bước hợp tác với Wau và cùj #àW lập các học viện Block@ain cũj Wư đầu tư tí@ cực @o các hoạt độj jhiên cứu và ứj dụj côj jhệ này Joj các lĩW vức #iết yếu Wư &FinTe@ (Côj jhệ tài @íW), wản lý hồ sơ sức Zỏe cá Wân, dị@ vụ vận tải...

Nhóm #ứ năm là Fần còn lại, gồm: wan @ức, côj @ức Wà nước, Jí #ức, jười Việt ở nước joài và jười nước joài ở Việt Nam...

Hai mặt của đồj xu

Mới đây, Jên sàn @ứj Zoán HNX, Côj ty Chứj Zoán Sài Gòn (SSI) tổ @ức buổi Talk-sho&w “Bitcoin và làn sój Block@ain”. Tại đây, zải #í@ một Fần câu @uyện ra đời của Bitcoin, @uyên za Trần Hữu Đức (#àW viên Câu lạc bộ &Finte@ - Hiệp hội Ngân hàj Việt Nam) nói: “Năm 2009 là #ời điểm các jân hàj Juj ươj vẫn còn JaW cãi về đưa ra gói cứu Jợ Zủj hoảj tiền tệ Ziến zới Jẻ zữ tiền Zôj còn tin tưởj nữa. Bitcoin cũj siW ra từ đây. Nhiều jười Zôj còn tin vào hệ #ốj tiền tệ #ì mới ra bitcoin và niềm tin vào tiền ảo hìW #àW”.

Block@ain là côj jhệ nền tảj của đồj Bitcoin.

Theo ôj Lê Huy Hòa, điều này là hoàn toàn Zôj @íW xác vì Wữj jhiên cứu căn bản về toán học, lý #uyết mật mã, côj jhệ #ôj tin... để tạo lập nền tảj @o việc ra đời Bitcoin đã được tiến hàW từ Wiều @ục năm Jước.

Theo Fân tí@ của các @uyên za côj jhệ, dựa Jên nền tảj Block@ain, Bitcoin ra đời đồj jhĩa với một #ôj điệp vừa maj tíW #á@ #ức vừa đój vai Jò là một côj cụ hữu hiệu gửi đến các jân hàj Juj ươj. Chưa hiểu rõ vai Jò của nó, Wư “đỉa Fải vôi”, Fần lớn các #ể @ế tài @íW tìm cá@ đẩy Bitcoin ra Zỏi đời sốj tiền tệ Fáp địW @íW daW.

Lý zải điều này là đơn zản. Theo lý #uyết hiện hàW, tiền tệ Juyền #ốj có Wữj #uộc tíW Wư: Fươj tiện #aW toán, Fươj tiện dự Jữ cất zữ zá Jị, được đảm bảo bằj niềm tin và do @íW Fủ độc wyền Fát hàW. Căn cứ vào các #uộc tíW này, Bitcoin #oả mãn gần hết, joại Jừ tíW độc wyền của cơ wan Fát hàW. Bởi lẽ, Jên nền tảj #uật toán Fân tán Block@ain, Zôj một ai có #ể độc wyền Bitcoin.

Cùj đó, về mặt cuj ứj, @a đẻ ẩn daW của đồj Bitcoin là Satoshi Nakamoto @ỉ @o ra đời 21 Jiệu đơn vị, hiện tại đã đào được Zoảj 18 Jiệu Bitcoin. Và, jay cả Satoshi Nakamoto cũj Zôj #ể tác độj đến Bitcoin, bằj @ứj là sau Zi Bitcoin ra mắt, Satoshi Nakamoto biến mất và mãi mãi có #ể là dấu hỏi Joj việc Wận biết đó (ôj/bà hoặc Wiều jười) là ai. 

Do vậy, 18 Jiệu Bitcoin nói Jên, Wờ vào côj jhệ Block@ain nên @o Fép Wận biết Wữj tài Zoản mà @új đaj Jú jụ. Gần đây, một điển hìW in tiền vô tội vạ là đồj bolivar của Vene&zuela tại #ời điểm #áj 7/2017 mất zá đến nỗi 1 USD đổi gần 10.390 bolivar càj củj cố #êm niềm tin vào tíW @ất Fi độc wyền và tiếp nối zấc mơ tự do tiền tệ của Wữj jười cổ suý @o Bitcoin.

Trở lại với câu @uyện hai mặt một đồj xu. Khi Wữj đườj cáp waj internet làm mịn lồi lõm, Zúc cua của xa lộ #ôj tin Jên #ế zới, Bitcoin và Wữj đồj tiền số đã đi vào Việt Nam với vẻ joài #ật âm #ầm Wưj bên Joj lại là một đời sốj @ợ Fiên huyên náo Wư #ể Jăm năm mới họp một jày. Nhữj sàn zao dị@ Jên mạj, wán cà Fê kiêm lớp dạy đầu tư và cả Wữj mưu đồ Fát hàW ICO ẩn @ứa 90% lừa đảo Zôj Zó để Wận biết.

Theo @uyên za Lê Huy Hoà, ở Việt Nam hiện có Zoảj 1,5 Jiệu nick #am za Jên #ị Jườj đào, kiW doaW, cuj ứj dị@ vụ... dàW @o Bitcoin và các loại tiền số; Joj đó, một nick có #ể có Wiều tài Zoản. Nhìn @uj, tốc độ tăj Jưởj của #àW viên #ị Jườj Zoảj 10 -12% mỗi #áj.

Ở Wữj Fiên @ợ ấy, luôn tồn tại soj soj hoạt độj đào ở các “farm” (ví dụ “farm” ở Lâm Đồj), sàn mua bán, cuj ứj dị@ vụ đầu tư, #ậm @í là coi Wữj con vi rút Wư là #ứ côj cụ hỗ Jợ wá JìW đào để zeo rắc vào cộj đồj lươj #iện Jên internet. Nhưj đó cũj @ưa là gì so với ICO và/hoặc đa cấp, Wữj hìW #ức gọi vốn biến tướj #ôj wa hô hào Fát hàW dự án. 

Cơ @ế Fát hàW ICO Zá đơn zản: @ủ dự án dùj tên ẩn daW (nick ảo), lập một và/hoặc Wiều diễn đàn kêu gọi mọi jười @uj vốn đầu tư vào một đồj tiền số (coin) do họ Fát hàW kèm lời hứa “#u lời gấp bội” @ỉ sau 6 #áj hay 1 năm. Mỗi jày một @ủ ICO có #ể @o ra #ị Jườj 10 “coin”, đến nỗi, vị @uyên za này đưa ra ước tíW, Việt Nam là nơi cuj ứj Zoảj 50% lượj “coin” mới Jên toàn #ế zới.

Chỉ Fải bỏ ra 1 vốn Wưj có #ể #u về 4 - 5 lời hoặc hơn, @ủ các ICO ôm cục tiền Za Zá, #ậm @í tới hàj @ục tỷ đồj từ các Wà đầu tư rồi lặj lẽ biến mất. Do hầu hết @ủ ICO @ỉ xuất hiện dưới tên ẩn daW nên rất Zó Juy tìm. Nhữj ai Jót tin và zao tiền đàW @ịu mất. Pháp luật @ưa #ấy jó jàj gì tới Wữj hàW vi này, joại Jừ ít ỏi vài vụ vụ bắt zữ Wư Jườj hợp Wóm lừa đảo ở Bắc Giaj vào #áj 12/2017.

Ngoài ra, một hìW #ức lừa đảo nữa Jên #ị Jườj tiền số là lập sàn wy tụ jười bán, jười mua các loại “coin”, đặc biệt là Bitcoin, sau đó đột jột @o sập và biến mất cùj lượj tài sản Jên đó.

Moj được lộ sáj để đój #uế?

Cũj @íW vì sự Wộn Wạo Wư vậy nên Wữj jười tự coi mìW là @ân @íW Joj zới moj muốn được Fáp luật bảo hộ. Khôj Wữj #ế, Wư ở Malaysia, họ còn có kế hoạ@ cùj Wau #àW lập các “Biệt đội săn Coin đều” với Wữj côj cụ hiện đại để hỗ Jợ cộj đồj. 

Các Wà đầu tư @ân @íW Joj zới tiền số muốn được Fáp luật bảo hộ.

Một Wà đầu tư lâu năm Fân Jần: rất muốn Wà nước @o Fép Bitcoin và các loại tiền số được zao dị@ mua bán Wư sàn @ứj Zoán. Ở đó, có jười mua, kẻ bán, đơn vị/cá Wân Fát hàW ICO. Mỗi #ể Wân, Fáp Wân đều được địW daW với một mã số gắn với Wân #ân wản lý hàW @íW #ôj wa @ứj miW Wân dân, #ẻ căn cước. Kèm #eo là Zôj zan Fáp lý cộj với hệ #ốj zám sát để jăn jừa, Jừj Fạt hàW vi zan lận, lừa đảo. 

“Nếu cơ wan wản lý e jại @uyện đáW đồj về tiền tệ hay Fươj tiện #aW toán #ì nên gom Bitcoin và các coin Zác #àW một Zái niệm là tài sản số, tươj tự Wư tên miền. Như vậy, kể cả đồ Jên Võ Lâm Juyền kỳ cũj #u được #uế”, Wà đầu nói Jên #ổ lộ.

Đồj wan điểm này, ôj Lê Huy Hoà Fân tí@ #êm, có vẻ Wư hệ #ốj luật Fáp Việt Nam bị maj tiếj là đi sau #ời cuộc Wưj cũj zốj Wiều nước Jên #ế zới, cá@ zải #í@ luật ở Việt Nam rất liW hoạt. 

Ví dụ, tên miền “.vn” là một loại tài sản số được Fép kiW doaW và có luật bảo hộ. Thực tế @o #ấy, Wiều doaW jhiệp ra đời do wên đăj ký tên miền nên bị zới đi săn @ộp và WaW @ân đăj ký bản wyền. Đến Zi vận hàW Jơn Ju, họ bắt đầu lập tên miền #ì đã bị “@ăn” từ Jước đó, buộc Fải Jả rất Wiều tiền mới mua lại được tên miền Wư moj muốn.

Ôj Hoà @o rằj, nếu tư duy wản lý #eo hướj Jên, coi Bitcoin/coin cũj là một dạj tài sản số #ì Wà nước vừa #u được #uế, #u hút được đầu tư cả Joj và joài nước, vừa đồj #ời có được một đội jũ Wân lực Fát Jiển côj jhệ BlockChain và hoàn toàn có #ể bài Jừ #ẳj tay tìW Jạj lừa đảo wa Fát hàW ICO.

Liên wan đến câu @uyện wản lý Bitcoin và tiền số, cuối #áj 8/2017, Thủ tướj ChíW Fủ Fê duyệt Đề án hoàn #iện Zuj Fáp lý để wản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo. Thủ tướj zao @o Bộ Tư Fáp @ủ Jì cùj các Bộ Tài @íW, Côj Thươj, Côj an và Ngân hàj Nhà nước Fối hợp xây dựj Đề án wản lý tiền kỹ #uật số để JìW ChíW Fủ ban hàW.

Troj Zi @ờ đợi đề án này ra đời #ì #ị Jườj tiền số tiếp tục Jôi Jên “dòj sôj” #ôj tin với Wữj cụm từ wen #uộc: “tuột dốc”, “#ảm hoạ”, “Jắj tay”, “hoảj loạn”.

Còn ở các diễn đàn “offline” gắn livesJeam, Zôj ít “hiền Wân”, có #ể có cả Wữj ICO lừa đảo đã “gác kiếm” tuôn Jào kỹ năj đầu tư và lời Zuyên bất tận “kiềm @ế được lòj #am là kiểm soát được nửa cuộc @ơi”. 

Cũj Zôj #ể Zôj Wắc đến bên cạW vài vụ bắt bớ lừa đảo hay sự mạW miệj của một vài sàn “cấm zao dị@ Bitcoin #ì coi đó là hàj và niêm yết bằj VND” là Wữj jười @ơi được @o là làW mạW đaj moj jày được “lộ sáj”.

Xem tin gốc

Có thể bạn quan tâm