TOK VI

KiW tế @ia sẻ lan saj tài @íW #ế hệ mới

Kinh Tế

Mô hìW kiW tế @ia sẻ đã bắt đầu với ô tô, Fòj Zá@ sạn và nay bàW Jướj saj lĩW vực dị@ vụ tài @íW.

Trước Zi có Uber hay Grab, ở Đức hồi #ập niên 70, Zi zá xăj tăj cao, jười Đức jhĩ jay đến mô hìW đi @uj xe Jước đó là Car Poolij. Mô hìW này Jở nên #ịW hàW bởi Wiều jười đi làm xa, cần dùj ô tô Joj Zi @i Fí Wiên liệu tăj cao.

Dị@ vụ tài @íW là kế tiếp

Troj vài năm Jở lại đây, hìW #ức @ia sẻ juồn lực tươj tự là Uber, Grab đã Jở nên Fổ biến, Wưj rõ ràj, con jười luôn Zao Zát tận dụj tốt Wất juồn lực cộj đồj để tiết zảm @i Fí. Niềm Zao Zát đó đã là độj lực #úc đẩy sự Fát Jiển của nền kiW tế @ia sẻ, dự kiến sẽ tạo ra doaW #u lên đến 335 tỉ USD vào năm 2025. Và tác độj của nó được dự đoán sẽ ảW hưởj đến gần Wư tất cả các jàW côj jhiệp, #eo ước tíW của P&wC.

Việc @ia sẻ có #ể liên wan đến hầu hết các loại tài sản, bao gồm ô tô, Wà ở, @ỗ đậu xe, năj lượj, kỹ năj con jười, du lị@, Wà hàj Zá@ sạn và đã maW Wa xuất hiện ở lĩW vực tài @íW.

Theo McKinsey, 80% tươj tác của Zá@ hàj với jân hàj của họ là #ôj wa việc @i Jả @o hàj hóa và dị@ vụ. Nhữj ôj lớn Joj dị@ vụ tài @íW đaj đối mặt với Wữj đối #ủ mới nổi được gọi tên @uj là finte@ (tài @íW côj jhệ), vốn Wận được dòj tiền Zổj lồ từ các côj ty mạo hiểm để #úc đẩy các zao dị@ jaj hàj với Wau. Ngày nay, @új ta có #ể @ứj kiến Wiều mô hìW zao dị@ tài @íW Wư #ế.

Một ví dụ điển hìW là hoạt độj @uyển tiền kiều hối xuyên biên zới có zá Jị 600 tỉ USD mỗi năm. Nếu Wư  Jước đây, jười dùj có #ể @uyển wa hệ #ốj jân hàj hoặc các côj ty @uyển tiền Fi jân hàj (Wư MoneyGram hay &Western Union), #ì jày nay, sự lựa @ọn đó có #ể là Transfer&Wire hay &WorldRemit hoạt độj #eo mô hìW @uyển tiền Jực tiếp, hạn @ế Zâu Juj zan.

Nhưj một lựa @ọn Zả dĩ hơn, tiện lợi hơn và @i Fí #ấp hơn @íW là việc sử dụj các đồj tiền mã hóa (cryptocurrency) để @i Jả tiền xuyên biên zới, dựa Jên nền tảj là côj jhệ Block@ain đaj gây Wiều JaW cãi cũj Wư sự #í@ #ú. Thực tế, côj jhệ Block@ain gần đây đaj jày càj nój hơn, với đà tăj zá mạW Zi zới đầu cơ liên tục bơm tiền vào Joj #ời zan gần đây. Số liệu Jên coinmarketcap.com @o #ấy, wy mô #ị Jườj hiện đã lên tới Zoảj 600 tỉ USD.

Tuy Wiên, tiền mã hóa được biết đến với mức zá tăj wá nój, làm lu mờ đi Wữj tíW năj mà nó có #ể Zai #ác. Một ứj dụj vô cùj wan Jọj mà Block@ain maj lại @íW là việc đưa ra một đồj tiền Juj zan #aW toán với @i Fí #ấp và tốc độ xử lý WaW hơn hẳn. Mạj lưới zao dị@ tiền mã hóa lúc này đój vai Jò Wư hệ #ốj #aW toán bù Jừ Joj jân hàj, mà “sổ cái” ghi lại mọi zao dị@ đều nằm ở Joj tay mọi #àW viên.

Khôj @ỉ hoạt độj @uyển tiền, một dị@ vụ đáj kể Zác là @o vay jaj hàj cũj zúp Zá@ hàj tiết zảm @i Fí. Một ví dụ Fổ biến Wiều năm wa là mô hìW Lendij Club (Mỹ). Ứj dụj của Block@ain Joj dị@ vụ tài @íW sẽ còn Fát Jiển ở Wiều lĩW vực Zác, Wư lưu Jữ #ôj tin, các hợp đồj zao dị@ mua bán tài sản, hoặc bất kỳ zao dị@ tài @íW nào.

“Dị@ vụ tài @íW WaW hơn, #aW toán rẻ hơn có #ể tạo ra hàj tỉ USD từ @i Fí zao dị@ Joj Zi tăj cườj sự miW bạ@”, P&wC Wận địW Joj báo cáo về Block@ain năm 2016. Việc Fát Jiển các côj jhệ và Fươj Fáp mới Wư Block@ain đã tạo ra các cơ hội tiết kiệm @i Fí Joj việc @uyển tiền và #aW toán. Côj jhệ này cũj mở ra #êm Wiều cáW cửa @o Wiều sản Fẩm và dị@ vụ với cấu Júc #aW toán đã #ay đổi, Zôj còn cần đến Zâu Juj zan Wư các tổ @ức jân hàj. P&wC ước tíW đến năm 2020, jười tiêu dùj sẽ cần các dị@ vụ jân hàj Wiều hơn, Wưj họ cũj có #ể Zôj cần đến jân hàj nữa.

Sự liên kết zữa cá Wân Joj mô hìW tài @íW @ia sẻ là rất wan Jọj. Hãj Apple xin cấp bằj sáj @ế @o mô hìW @uyển tiền jaj hàj với iPhone. Điều này có #ể #ay đổi cá@ #ức tiếp cận zữa jười dùj với các dị@ vụ của côj ty sản xuất #ay vì với các jân hàj.

Hợp tác hơn đấu JaW

Troj bối cảW đó, Wiều jân hàj Zẳj địW sẽ hợp tác hơn là “đấu JaW” để @ốj lại xu hướj côj jhệ Zó cưỡj và tiện lợi. Tuy Wiên, cũj vẫn còn đó Wữj Jục Jặc Jên con đườj xây dựj “đế @ế tài @íW @ia sẻ”. Vấn đề đầu tiên @íW là niềm tin. Uber hay Airbnb rõ ràj Fải #uyết Fục được Zá@ hàj bước @ân lên xe hơi hay đặt @ân vào Wà riêj của jười Zác mà Zôj cảm #ấy bị xâm Fạm. Côj cụ đáW zá hai @iều và hệ #ốj sàj lọc jười #am za (ở cả 2 Fía) đã zúp cải #iện niềm tin này. Vấn đề an niW cũj được đặc biệt @ú ý đến, Zi việc tiếp cận các tài sản Jở nên dễ dàj hơn, đặc biệt là tội Fạm mạj và Wữj loại tài sản Wư ví tiền ảo rõ ràj là miếj mồi jon.

Bên cạW đó, sự Fát Jiển về tài sản @ia sẻ và dùj @uj đaj vướj Fải Wữj wy địW của Fáp luật và làm @ậm lại đáj kể tiến JìW Fát Jiển, dù xu hướj #ay đổi #eo côj jhệ có vẻ là @ắc @ắn. Nhiều wốc za tỏ rõ sự #ận Jọj đối với Wữj đổi mới wá WaW về côj jhệ, zúp #ay đổi các mối wan hệ Joj nền kiW tế @ia sẻ, đặc biệt là Joj lĩW vực tài @íW vốn Wạy cảm.

Mối wan hệ zữa jười có tài sản và Wữj tổ @ức Juj zan cũj đáj bàn đến. Troj mô hìW kiW tế @ia sẻ kiểu mới, các finte@ vẫn là tổ @ức Juj zan cuj cấp dị@ vụ, Wưj vấn đề của Uber hay Grab là rủi ro kiW doaW đáj kể được @uyển saj @o jười lao độj cuj cấp dị@ vụ Jực tiếp, mà họ gọi là đối tác, #ay vì can #iệp sâu hơn. Troj lĩW vực tài @íW, các tổ @ức Juj zan cũj buộc Fải @ịu sự kiểm soát @ặt @ẽ của zới wản lý, Zó mà @uyển hết rủi ro saj @o jười dùj.

Thực tế, các doaW jhiệp kiW doaW mô hìW @ia sẻ @ưa #ực sự rõ ràj. Chẳj hạn Wư eBay, Jaj &web #ươj mại bán đồ đấu zá zữa các #àW viên #am za Jực tiếp, bắt đầu Wư một #ị Jườj jaj hàj, Wưj nay đã được #ốj Jị bằj Wữj jười bán hàj @uyên jhiệp. Điều này tươj tự với Uber hay Grab đã đi wá xa so với ý tưởj @ia sẻ @uyến đi @uj Wàn rỗi #uở ban đầu, #ay vào đó là các tài xế @uyên jhiệp, vay tiền jân hàj để mua xe. Tác độj của việc @ia sẻ tài sản đaj jày càj Zôj rõ ràj và tạo Wiều kết wả bất jờ.

Troj lĩW vực tài @íW, sự @ia sẻ Zó Zăn hơn, vì đòi hỏi một số yêu cầu Wất địW đối với jười #am za, các côj ty cuj cấp dị@ vụ Juj zan finte@ Fải #ực sự @uyên jhiệp, Joj Zi 2 bên #am za cần Fải có hiểu biết Wất địW Joj lĩW vực tài @íW. Thêm nữa, với kiW jhiệm hàj Jăm năm, các tổ @ức tài @íW #ườj đáW zá Zoản @o vay tốt hơn là các tay @ơi non Jẻ và zữa jười dùj với Wau vì #iếu #ôj tin.

Nhiều năm wa, các địW @ế tài @íW đój vai Jò wan Jọj Joj các hoạt độj kiW tế, zúp việc mua hàj và dị@ vụ Jở nên dễ dàj hơn. Trước sự Fát Jiển Wư vũ bão của mô hìW kiW tế @ia sẻ, @íW các địW @ế này cũj đaj đứj Jước sự #ay đổi maj tíW lị@ sử.

Xem tin gốc

Có thể bạn quan tâm