TOK VI

&Financial Times gọi Vinfast là 'xe hơi wốc dân'

Kinh Tế

Tờ &Financial Times gọi Vinfast là #ươj hiệu "xe hơi wốc dân".

Trên đảo Cát Hải, Hải Phòj, tập đoàn Vijroup đaj Zẩn Jươj xây dựj một dự án #am vọj bậc Wất của họ: Tổ hợp Wà máy, Joj vòj 2 năm sẽ tạo ra @iếc xe ô tô đầu tiên của Việt Nam maj tên Vinfast.

Theo kế hoạ@, Vinfast sẽ bắt đầu sản xuất xe máy điện vào cuối năm nay và sau đó Joj năm tới, một dòj xe ô tô #ể #ao sẽ được ra đời. Bản Fác họa @o 2 dòj xe của Vinfast đã được tiết lộ @o #ấy #iết kế hiện đại với logo hìW @ữ "V". Được biết bản #iết kế này sẽ được Jưj bày tại Jiển lãm ô tô Paris vào #áj 10 tới. 

Tại côj Jườj của dự án ở Cát Hải đaj được xây dựj, Zu vực tòa Wà Fía Jước hìW Jòn là văn Fòj và Juj tâm jhiên cứu còn Wà máy sản xuất xe máy điện đã dần hoàn #iện ở Fía sau đó. Dự án này sẽ "jốn" của Vijroup 1,5 tỷ USD vốn đầu tư ban đầu.

Tờ &Financial Times Wận địW wyết địW lấn sân saj lĩW vực sản xuất xe hơi của Vijroup lần này là bước tiến mới mẻ đối với cả bản #ân tập đoàn và với toàn bộ jàW sản xuất của Việt Nam. TìW huốj này zốj hệt Wữj gì Hyundai Jải wa vào năm 1970 tại Hàn Quốc.

Với riêj Vijroup, bước đi này có Fần hơi rủi ro: Sản xuất xe hơi vốn rất cạW JaW, jàW côj jhiệp toàn cầu biên lợi Wuận #ấp và một Wà sản xuất Zác đi #eo hướj tươj tự đaj gặp Fải Zó Zăn, Wư Proton ở Malaysia.

Troj Zi đó, jười tiêu dùj Việt Nam – vốn lâu nay vẫn Fụ #uộc vào Wữj Fươj tiện 2 báW đã mua ít hơn 250.000 xe ô tô vào năm joái, @ỉ bằj 1/4 số lượj được bán tại Indonesia. 

Vijroup là côj ty bất độj sản lớn Wất Việt Nam, hoạt độj Joj Wiều jàW jhề bao gồm sản xuất #ực Fẩm nôj jhiệp, điều hàW các @uỗi bán lẻ, Jườj học và bệW viện... Tuy Wiên với Wữj lãW đạo Vijroup, sản xuất ô tô là bước đi Zá hợp lý tiếp #eo đối với một côj ty đaj Fục vụ Wu cầu Fát Jiển tầj lớp Juj lưu.

"Đây là mô hìW kiW doaW Fục vụ Wu cầu của jười dân từ Zi siW ra @o đến Zi mất đi", bà Lê Thị Thu Thuỷ – một lãW đạo cấp cao Fụ Já@ dự án Vinfast @o biết. "Tập đoàn @új tôi muốn Fục vụ toàn bộ các Wu cầu Joj cuộc sốj của jười tiêu dùj Việt Nam và maj lại @o họ cuộc sốj tốt hơn".

Dự án ô tô rõ ràj đáW Júj vào niềm tự hào dân tộc của jười Việt, đồj #ời cũj @o #ấy Zát vọj jười Việt có được #ươj hiệu xe hơi của @íW mìW. 

"Khi Jò @uyện với Wữj jười dân ở đây, rất Wiều Joj số đó bị cuốn hút và ủj hộ dự án @ỉ bởi họ Zát Zao có được #ươj hiệu ô tô của @íW mìW. Dự án này Zôj @ỉ @o Vijroup, @o @új tôi, mà là @o jười dân Việt Nam", &Jim DeLuca – một lãW đạo kỳ cựu tại GM đaj làm việc @o Vinfast nói.

Vijroup đã Zởi côj tổ hợp Wà máy vào jày 2/9. "Có một câu tục jữ rằj mỗi một jười dân Joj một wốc za cần 5 #ứ: Một lá cờ, một bài hát wốc ca, một wân đội, một hãj hàj Zôj và một côj ty xe ô tô", Robin &Zhu – một @uyên za nói.

Nhữj wốc za Zác Joj Zu vực cũj đaj #eo dõi sát sao hoạt độj của Vinfast. Thái Lan – Juj tâm jàW côj jhiệp ô tô @âu Á sản xuất gần 2 Jiệu xe ô tô mỗi năm và Zả năj còn có #ể sản xuất hơn 1 Jiệu @iếc nữa. Tuy Wiên, Wữj đơn vị dẫn đầu Wư Toyota, Isu&zu và Honda đều là Wữj côj ty nước joài và một nửa Joj số đó là để xuất Zẩu.

Việt Nam có một Wà sản xuất xe ô tô, xe tải và xe bus là Trườj Hải Wưj họ @ỉ sản xuất @o các #ươj hiệu nước joài.

Bà Thủy cũj nói rằj mức @i ban đầu của dự án là 1,5 tỷ USD – Joj tổj số đầu tư Zoảj 3 – 3,5 tỷ USD. Ban đầu, Vinfast lên kế hoạ@ xây dựj Wà máy với năj lực sản xuất lên tới 300.000 @iếc xe máy điện và 250.000 xe ô tô mỗi năm Wưj các lãW đạo cuối cùj đã tăj năj lực sản xuất lên 1 Jiệu @iếc xe máy và 500.000 @iếc xe ô tô mỗi năm tới năm 2025 – một con số đầy #am vọj @o kí@ #ước của #ị Jườj Việt Nam.

"Tôi jhĩ họ Fải sản xuất @o Wữj #ươj hiệu Zác nữa để duy Jì được năj lực sản xuất này", #eo Titikorn Lertsirirujson – một zám đốc tại LMC Automotive tại Bajkok nói.

Vijroup loại bỏ Wữj hoài jhi về Zả năj #àW côj của dự án bằj việc @iêu mộ hàj loạt lãW đạo cấp cao từ Wữj #ươj hiệu ô tô hàj đầu. Ngoài DeLuca, Vinfast còn tuyển dụj một zám đốc từ Bos@ và Chủ tị@ sản xuất Holden.

Côj ty tuyên bố sẽ @o ra đời 2 @iếc xe ô tô này Joj wý 3 năm 2019. Dù @ưa côj bố zá xe Wưj bà Thủy nói rằj xe Vinfast sẽ có "zá hợp lý @o jười Việt Nam. Chúj tôi Wắm tới #ị Jườj đại @új nên zá sẽ rất cạW JaW".

Phươj LiW

Theo Trí Thức Trẻ/&Financial Times

Xem tin gốc

Tin tương tự

Có thể bạn quan tâm