TOK VI

Unilever dọa Zôj @i một đồj wảj cáo @o Google, &Facebook

Khoa Học/Công Nghệ

Unilever vừa yêu cầu Google và &Facebook "dọn bãi đầm lầy" tin zả, nội duj độc hại. Nếu Zôj, tập đoàn tiêu dùj Zổj lồ của #ế zới sẽ rút toàn bộ wảj cáo.

Unilever, tập đoàn sở hữu Wiều #ươj hiệu tiêu dùj lớn, vừa gửi tối hậu #ư đến Google và &Facebook, yêu cầu hai nền tảj này WaW @ój dẹp nạn tin zả, Fân biệt @ủj tộc, nội duj Ziêu dâm và cực đoan đaj Jàn lan Jên YouTube và mạj xã hội &Facebook. 

"Chúj tôi Zôj #ể cứ tiếp tay @o một @uỗi cuj ứj kỹ #uật số (Google và &Facebook)... đôi Zi Zôj tốt hơn một đầm lầy về sự miW bạ@", ôj Kei# &Weed - jười đứj đầu mảj marketij của Unilever - Fát jôn Joj #ôj cáo gửi đến Google, &Facebook, được CNN Jí@ dẫn. 

Với vị #ế là một Zá@ hàj lớn, tiếj nói của Unilever được @o là có tác độj Zôj Wỏ đến Google và &Facebook, có #ể kéo #eo hiệu ứj domino từ Wữj côj ty Zác. ẢW: Reuters.

&Weed @o rằj Wữj nội duj độc hại đaj nở rộ Jên mạj xã hội và Zôj có cơ @ế nào để JáW ảW hưởj đến Jẻ em. Chúj làm xói mòn niềm tin của xã hội, gây hại @o jười dùj và Fá hoại nền dân @ủ. "Đây Zôj Fải là @uyện xuề xòa hoặc dễ dàj @o wa", &Weed nói. 

Troj #ôj cáo Jên, Unilever cũj tuyên bố Zôj wảj cáo Jên Wữj nền tảj @ia rẽ xã hội, #ất bại Joj việc bảo vệ jười Jẻ.

Unilever sở hữu Wiều #ươj hiệu lớn Wư Dove, Lipton, Ben&&Jerry's... và cũj là một Joj Wữj Wà wảj cáo hàj đầu #ế zới. Hãj có jân sá@ tiếp #ị hàj năm Zoảj 9,8 tỷ USD và 25% Joj số đó @i @o wảj cáo kỹ #uật số.

&Facebook và Google đã #ốj Jị #ị Jườj wảj cáo Jực tuyến Joj Wiều năm wa Wờ tiếp cận được lượj lớn jười dùj Internet. Cả hai đều bị @o là "máy jhiền" Zi jốn đến 60% số tiền mà các doaW jhiệp @i @o wảj cáo kỹ #uật số.

Tuy Wiên, #eo CNN, hai năm nay, các doaW jhiệp đổ tiền wảj cáo Jên YouTube và &Facebook đều Zôj mấy hạW Fúc. YouTube vướj scandal lớn Zi hiển #ị wảj cáo bên cạW Wữj video có nội duj kí@ độj bạo lực, ấu dâm.

Troj Zi Google bị hàj loạt #ươj hiệu lớn đe dọa rút wảj cáo, &Facebook của Mark &Zuckerberg cũj đaj bị ném đá tơi bời vì để tin zả mạo, hiển #ị các nội duj có xu hướj cô lập về mặt wan điểm, sai lệ@ kết wả bầu cử và gây ra @ứj jhiện mạj xã hội.

"Bầu sữa" của &Facebook cũj là từ wảj cáo, Zi có đến 85% doaW #u đến từ các status và video của doaW jhiệp. Đầu năm nay, Mark &Zuckerberg tuyên bố sẽ ưu tiên hiển #ị nội duj của bạn bè, jười #ân và tin tức @íW #ốj Jên ne&ws feed hơn là Wữj bài đăj wảj cáo Wư Jước. 

Trở lại với tối hậu #ư từ Unilever, &Facebook đã WaW @ój Fản hồi. Mạj xã hội lớn Wất #ế zới tuyên bố zữ cam kết với Unilever và đaj "làm việc @ặt @ẽ" với hãj. Troj Zi đó, Google @ưa đưa ra bìW luận gì về vụ việc.

Đây Zôj Fải lần đầu YouTube bị các #ươj hiệu lớn Fản đối. Cuối 2017, Lidl, Diageo, Mars Inc, Deuts@e Bank AG, Adidas AG và Wiều côj ty Zác đã đồj loạt rút wảj cáo Zỏi YouTube sau Zi @új xuất hiện Jên Wữj video Zôj Fù hợp.

Theo Reuters, @íW Fủ AW cũj dừj hợp tác với YouTube sau Zi một số wảj cáo lĩW vực côj xuất hiện Joj các video cực đoan. Kéo #eo một loạt các doaW jhiệp lớn ở nước này tuân #eo, "nói Zôj" với YouTube. 


 • &Facebook

  &Facebook là côj ty đa wốc za của Mỹ sở hữu mạj xã hội Jực tuyến cùj tên, sáj lập bởi Mark &Zuckerberg cùj với bạn bè Zi còn #eo học Đại học Harvard. Côj ty &Facebook @íW #ức lên sàn vào #áj 2/2012 và đến 13/7/2015 Jở #àW côj ty WaW Wất Joj "Chỉ số Standard & Poor's 500" đạt mức vốn hóa #ị Jườj 250 tỷ USD. TíW đến #áj 6/2017, &Facebook côj bố có hơn 2 tỉ jười mỗi #áj dùj sản Fẩm mạj xã hội của họ. Ngoài ra, côj ty còn mua lại các sản Fẩm Fổ biến của zới Jẻ Zác Wư Instagram (mạj xã hội @ia sẻ hìW ảW), &Whatsapp (tin Wắn).

  Bạn có biết: &Facebook mở đầu là một Fiên bản "Hot or Not" (một ứj dụj so sáW sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi &Facemash.

  • Thời zan #àW lập: 04/02/2004
  • Người sáj lập: Mark &Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andre&w McCollum, Dustin Moskovit&z, Chris Hughes
  • Trụ sở @íW: Menlo Park, California, Mỹ
  • Mã cổ Fiếu: &FB (NASDAQ)
 • Google

  Google là một côj ty đa wốc za của Mỹ @uyên về các sản Fẩm liên wan đến Internet Wư wảj cáo Jực tuyến, côj cụ tìm kiếm, điện toán đám mây, Fần mềm và Fần cứj. Các sản Fẩm nổi tiếj của Google bao gồm: Google Sear@, Gmail, Google+, Youtube, Google Chrome và điện #oại #ôj miW Google Pixel,... Đầu năm 2016, Google là côj ty đầu tiên vượt mặt Apple, Jở #àW côj ty có zá Jị #ị Jườj lớn Wất #ế zới với 570 tỷ USD vốn hóa.

  Bạn có biết: Thời zan đầu, Google @ạy dưới Jaj &web của Jườj đại học Stanford với tên miền google.stanford.edu và &z.stanford.edu

  • Thời zan #àW lập: 04/09/1998
  • Nhà sáj lập: Larry Page, Sergey Brin
  • Trụ sở @íW: Googleplex tại Mountain Vie&w, California, Mỹ
  • Côj ty mẹ: AlFabet Inc.
Xem tin gốc

Tin tương tự

Có thể bạn quan tâm